Dùng dữ liệu để tìm cách điều trị tốt hơn cho bệnh nhân ung thư

Tempus xây dựng một nền tảng để tiêu chuẩn hóa và phân tích dữ liệu lâm sàng được thu thập từ các bác sĩ, bệnh viện và những cuộc nghiên cứu. Các bác sĩ có thể sử dụng công nghệ của Tempus để tìm ra giải pháp tốt hơn cho bệnh nhân của họ...

Tempus là công ty startup công nghệ sinh học của nhà khởi nghiệp Eric Lefkofsky, người đã sáng lập Groupon. Mục đích của công ty khởi nghiệp này là sử dụng dữ liệu để tìm kiếm cách điều trị tốt hơn cho các bệnh nhân ung thư. Những dữ liệu này bao gồm thông tin về các loại thuốc mà người bệnh từng sử dụng và phản ứng của họ đối với thuốc, cũng như dữ liệu di truyền từ các khối u của bệnh nhân.

DNP773-dung-du-lieu-de-tim-cach-dieu-tri-tot-hon-cho-benh-nhan-ung-thu

Tempus xây dựng một nền tảng để tiêu chuẩn hóa và phân tích dữ liệu lâm sàng được thu thập từ các bác sĩ, bệnh viện và những cuộc nghiên cứu. Công ty cũng tạo ra dữ liệu gien bằng cách giải trình tự DNA của bệnh nhân và phân tích các thông tin khác trong phòng lab. Việc giải trình tự gien của các khối u và gien mà bệnh nhân được sinh ra có thể giúp tìm ra những đột biến đã ảnh hưởng đến bệnh nhân ung thư.

Các bác sĩ có thể sử dụng công nghệ của Tempus để tìm ra giải pháp tốt hơn cho bệnh nhân của họ. Chẳng hạn, bác sĩ sẽ biết rằng bệnh nhân với một đột biến gien nhất định có thể phản ứng tốt hơn với phương pháp điều trị nào đó dựa vào dữ liệu thu thập được từ những bệnh nhân khác có đột biến tương tự.

Công ty này hiện hợp tác với hàng trăm bệnh viện, Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) và nhiều trung tâm nghiên cứu về ung thư. Tempus cho biết hiện nay nền tảng của họ tiếp cận một phần tư bệnh nhân ung thư ở Mỹ.

Công việc của Tempus tương tự hai công ty đang được chú ý khác là Flatiron Health – tập trung vào thu thập dữ liệu lâm sàng và Foundation Medicine – chuyên về di truyền ung thư. Cả hai công ty này vừa mới được Tập đoàn Dược Roche mua lại.

Hiện nay, Tempus tiếp tục tập trung để nâng cao mức độ ảnh hưởng của họ trong điều trị ung thư và chỉ mới bắt đầu cân nhắc đến khả năng mở rộng hoạt động sang những loại bệnh khác và đến các quốc gia khác.

“Công nghệ này có thể được ứng dụng cho những lĩnh vực khác trong y khoa như rối loạn thần kinh, bệnh tiểu đường và bệnh về tim mạch”, nhà sáng lập Lefkofsky nói. Tempus có thể sẽ mở rộng đến những nơi khác như châu Âu, châu Á và Úc.

Tempus có trụ sở ở Chicago (Mỹ), được thành lập vào năm 2015 và trong ba năm đã bước vào hàng ngũ của các công ty startup kỳ lân. Cuối tháng 8 này, Tempus được định giá 2 tỉ USD và huy động thêm 110 triệu USD, nâng tổng số tiền đầu tư mà họ nhận được lên 230 triệu USD.

– Theo Business Insider

Bạn cũng có thể thích