Ajaib: Ứng dụng đầu tư của Indonesia

Ajaib - Ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến của Indonesia có tham vọng chinh phục thị trường 650 triệu dân của Đông Nam Á, nơi mà vẫn còn nhiều người tiêu dùng ít tiếp cận các dịch vụ ngân hàng...

Trong 261 triệu người dân Indonesia, có hơn 1 triệu người tham gia đầu tư chứng khoán, chiếm 0,4 phần trăm dân số. Đó là lý do vì sao công ty startup – ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến Ajaib muốn tham gia sớm vào một lĩnh vực hứa hẹn sẽ bùng nổ khi mà tầng lớp trung lưu của Indonesia đang tiếp tục tăng lên.

Ajaib-ung-dung-dau-tu-cua-Indonesia-2

“Rất nhiều người Indonesia đã có đủ tiền tiết kiệm và đang nghĩ đến chuyện đầu tư nhưng thật sự không biết cách bắt đầu. Họ cũng không biết ai để hỏi xin lời khuyên vì có thể cha mẹ và bạn bè của họ cũng không đầu tư chứng khoán”, nhà sáng lập Anderson Sumarli nói. “Vì thế, chúng tôi tìm cách hướng dẫn cụ thể cho mọi người, đề xuất cho khách hàng một danh mục đầu tư phù hợp và quản lý tự động danh mục này”.

Ajaib tự tìm hiểu về người dùng mới thông qua một bảng câu hỏi ngắn. Sau đó, ứng dụng này lập ra một danh mục đầu tư cá nhân hóa dựa trên trả lời của người dùng. Nếu người dùng thích kết quả này, họ sẽ chuyển tiền vào tài khoản và bắt đầu đầu tư ngay từ lúc đó. Ajaib đưa ra ba kịch bản đơn giản – từ mức độ “vừa phải” đến “mạnh bạo” – để giúp người dùng quản lý chiến lược đầu tư của họ.

Quy trình hướng dẫn cho các nhà đầu tư mới được kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm mà cụ thể là những nhà quản lý quỹ hàng đầu của Indonesia.

Sau hai tuần thử nghiệm phiên bản beta, dịch vụ này đã quản lý 700 ngàn USD tiền đầu tư và khoản đầu tư nhỏ nhất chỉ ở mức 15 USD. Công ty khởi nghiệp này kiếm tiền từ phí quản lý.

Anderson Sumarli, Yada Piyajomkwan và Kevin Lee là ba nhà đồng sáng lập của Ajaib. Mỗi người có một nền tảng chuyên môn riêng phù hợp với ý tưởng kinh doanh này. Sumarli, người Indonesia, từng là một chuyên gia tư vấn của Tập đoàn The Boston Consulting Group. Piyajomkwan, người Thái Lan, từng là tư vấn viên của hãng McKinsey. Kevin Lee là một chuyên gia công nghệ người Mỹ – cựu kỹ sư phần mềm của Google và đã tham gia đội ngũ phát triển Google Assistant.

Ajaib-ung-dung-dau-tu-cua-Indonesia-1
Ba nhà đồng sáng lập của Ajaib

Sumarli gặp Lee ở Đại học Cornell và gặp Piyajomkwan khi theo học chương trình MBA ở Đại học Stanford. “Cả ba chúng tôi đều có mối quan tâm chung là mong muốn cải thiện khả năng tiếp cận sản phẩm tài chính cho mọi người”, Sumarli chia sẻ. Họ dành nhiều thời gian cùng nhau để cân nhắc về những ý tưởng khởi nghiệp và đã thôi việc để thành lập Ajaib bốn tháng trước đây. Họ được chấp nhận tham gia vào chương trình đào tạo khởi nghiệp của Y Combinator. Cũng như những nhóm khác tốt nghiệp từ quỹ tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator, họ nhận khoản đầu tư 120.000 USD và đổi lại cho quỹ 7% cổ phần của công ty.

Ajaib có tham vọng chinh phục thị trường 650 triệu dân của Đông Nam Á, nơi mà vẫn còn nhiều người tiêu dùng ít tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

“Tài chính toàn diện không chỉ là sở hữu tài khoản ngân hàng mà còn là tham gia đầu tư. Một trong những mục tiêu của tài chính toàn diện là giúp cho mọi người tiết kiệm và đầu tư”, Piyajomkwan, người giữ vai trò giám đốc tiếp thị của Ajaib nói.

Điều đó cũng có nghĩa là công ty startup này sẽ mở rộng thị trường sang các nước khác trong khu vực. “Tôi nghĩ đây là vấn đề chung của khu vực. Nhưng trong ngắn và trung hạn, chúng tôi sẽ tập trung vào thị trường Indonesia”.

–  Theo Tech in Asia

Bạn cũng có thể thích