DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Tư vấn luật sư mọi lúc mọi nơi

144
Từ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình trong hai năm qua, chàng trai 30 tuổi Hồ Văn Tâm nhận thấy nhu cầu tư vấn luật sư rất đa dạng và bức thiết, từ những nội dung khó hiểu trong hợp đồng đến các tranh chấp lớn. Nhưng từ trước đến nay, việc hẹn gặp trực tiếp luật sư mất khá nhiều thời gian và chi phí nên mọi người thường tìm đến luật sư khi có vấn đề pháp lý nghiêm trọng. Để khoảng cách giữa luật sư và khách hàng gần nhau hơn, Tâm cùng các cộng sự đã cho ra đời ứng dụng AloGuru, giúp khách hàng có thể được luật sư tư vấn mọi lúc mọi nơi với giá phải chăng.

Tư vấn nhanh với chi phí thấp

Hồ Văn Tâm cho biết: “Cách đây hai năm, công ty về công nghệ của tôi bị mất một khoản tiền khá lớn do không hiểu thấu đáo bản hợp đồng. Thực ra, tôi cũng nhận thấy một vài chỗ khó hiểu trong hợp đồng nhưng việc hẹn gặp luật sư rất phức tạp, mất thời gian nên tôi quyết định bỏ qua. Hậu quả là chúng tôi phải “đền” hợp đồng và gặp nhiều khó khăn về thanh toán khác. Sau đó, tôi chợt nghĩ đến một dịch vụ luật sư có thể tư vấn mọi lúc mọi nơi, để khi có thắc mắc về hợp đồng hay các thủ tục hành chính, tôi có thể được tư vấn ngay. Ngoài ra, khi trong gia đình có xảy ra bạo hành hay các vấn đề về hôn nhân gia đình, đặc biệt là ở các tỉnh xa, người yếu thế cần được tư vấn nhanh chóng, tin cậy, riêng tư và chi phí thấp hơn, thậm chí có thể nói chuyện với luật sư lúc đêm khuya…”.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhóm của Tâm đã cho ra đời ứng dụng AloGuru, giúp tìm kiếm luật sư và tư vấn hiệu quả. Ứng dụng có giao diện dễ sử dụng trên nền tảng website và ứng dụng trên điện thoại thông minh. Khách hàng đặt lịch luật sư thông qua ứng dụng được kết nối internet, bằng cách đăng ký một tài khoản, sau đó chọn một luật sư theo đúng lĩnh vực cần tư vấn và đặt lịch. Hệ thống sẽ tự thông báo đến luật sư tức thời trên ứng dụng và email. Luật sư sẽ chấp nhận hoặc được quyền đổi lịch hẹn nếu thấy thời gian đó chưa phù hợp. Đến giờ hẹn, luật sư và khách hàng sẽ vào ứng dụng để trò chuyện thông qua cuộc gọi thấy hình ảnh (video call). Trong quá trình tư vấn, khách hàng cũng có thể trò chuyện (chat), gửi ảnh, tài liệu đính kèm qua lại để luật sư có căn cứ tư vấn hiệu quả hơn.

Hiện nay, dịch vụ của Tâm đã liên kết được với khoảng 60 luật sư trên cả nước để có thể tư vấn cho đa dạng các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, tranh chấp, tố tụng dân sự, hình sự… Chi phí tư vấn là từ 0 đến 500 ngàn đồng một giờ, luật sư có thể tự quyết định giá của mình và hoàn toàn có thể thiết lập việc tư vấn miễn phí hoặc có phí. Hiện mức chiết khấu đối với luật sư mà AloGuru đang cân nhắc là từ 15 – 18%.

Khi đặt lịch hẹn, khách hàng sẽ tự đặt ra yêu cầu về thời gian và biết trước chi phí, giống như cách tính cước phí của dịch vụ Grab hay Uber hiện nay. Người dùng dịch vụ sẽ thực hiện thanh toán trực tuyến bằng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thẻ tín dụng, thẻ ATM nội địa…

Dịch vụ được đánh giá cao

Tuy mới ra đời nhưng dịch vụ AloGuru được cả phía luật sư lẫn khách hàng đánh giá cao. Vì chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là được tư vấn các vấn đề phức tạp trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí và thời gian. Khách hàng cũng có thể chủ động lựa chọn luật sư đúng chuyên môn, đúng lĩnh vực ở bất kỳ nơi đâu và được tư vấn chu đáo. Việc biết trước chi phí cũng giúp khách hàng yên tâm hơn. Một số người còn được luật sư tư vấn miễn phí. Theo chị Phương Bùi, CEO tại Aten English School thì dịch vụ này tạo điều kiện cho những người ở Hà Nội như chị vẫn nhận được tư vấn của một luật sư ở TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, những người sống ở nước ngoài dễ dàng kết nối với luật sư trong nước khi muốn đầu tư về Việt Nam.

Các luật sư tiếng tăm tại TP. Hồ Chí Minh như luật sư Lê Công Định, Ngô Việt Bắc (đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)… cũng có lời khen về một ứng dụng linh hoạt và hiệu quả. Thông qua dịch vụ này, luật sư có cơ hội tăng giá trị của bản thân bằng việc tư vấn, giúp đỡ nhiều hơn cho khách hàng, giúp tăng thu nhập. Thời gian tư vấn linh hoạt tùy vào thời gian rảnh đã cài đặt trước. Ngoài ra, luật sư có thể tham gia hội luật sư để thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu.

Đánh giá về ứng dụng khởi nghiệp này, nhiều luật sư cho rằng AloGuru sẽ là một xu thế tất yếu trong tương lai gần, nhất là trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, nơi mà yếu tố tiện dụng và hiệu quả được đặt lên hàng đầu và mọi người cần được tư vấn mọi lúc mọi nơi.

Một dự đoán trong ngành luật cho thấy triển vọng ngành này sẽ tăng trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2020. Việt Nam đang hòa mình vào “thế giới phẳng”, nền kinh tế đang ngày càng khởi sắc với sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp nội địa bên cạnh các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài. Hơn lúc nào hết, hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách về kinh tế phải được đảm bảo, bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần nắm rõ pháp chế để triển khai các hoạt động kinh doanh đúng pháp luật, nhất là các bạn khởi nghiệp trẻ. Vì vậy, các ứng dụng tư vấn luật sư giá rẻ và tiện lợi như AloGuru được đánh giá là nhiều tiềm năng phát triển.

Trong thời gian tới, nhóm của Hồ Văn Tâm sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra khả năng trò chuyện thông minh (chatbox). Khi đó, những câu hỏi đơn giản sẽ được ứng dụng trả lời nhanh mà không cần chờ kết nối luật sư. Anh chia sẻ, dịch vụ sẽ không chỉ dừng lại ở mảng luật mà còn là nền tảng kết nối hiệu quả trong các mảng y tế và giáo dục, kết nối các chuyên gia trong và ngoài nước với các khách hàng có nhu cầu tư vấn. Vì vậy, nhóm mong muốn không chỉ phát triển ứng dụng này ở thị trường Việt Nam mà còn vươn ra thế giới.