Một số xu hướng “fintech” quan trọng với nhà khởi nghiệp

Hiện nay, nhu cầu thị trường đối với mảng công nghệ tài chính (fintech) có thể nói là “rất mãnh liệt”. Công nghệ tài chính đang góp phần phá vỡ những dịch vụ tài chính truyền thống như: chuyển tiền, cho vay, thanh toán di động, quản lý tài sản và gọi vốn đầu tư.
Sau đây là một số xu hướng công nghệ tài chính mà các doanh nhân cần quan tâm và nắm bắt cơ hội.

Ví điện tử nhiều loại tiền tệ

Dường như chúng ta ai cũng có lúc căng thẳng vì hết tiền mặt trong lúc đang đi du lịch hay công tác ở nước ngoài và phải loay hoay tìm chỗ đổi tiền. Thường thì việc đổi tiền khi xuống sân bay hay tìm chỗ đổi tiền với mức giá tốt có thể lấy mất một vài giờ quý báu của du khách. Sự phát triển của một số công ty fintech đã và đang tạo điều kiện phá vỡ các hệ thống đổi tiền truyền thống.

Nói chung, số lượng người dùng các ví điện tử tăng lên chủ yếu vì giao dịch dễ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn. Ví điện tử lưu trữ tất cả thông tin thanh toán của người tiêu dùng một cách an toàn và chắc chắn, dần xóa bỏ nhu cầu mang theo ví tiền mặt. Điều này cũng có lợi cho các doanh nhân vì họ có thể thu thập dữ liệu của người tiêu dùng và điều chỉnh các chiến lược tiếp thị cho phù hợp.

Một “startup” điển hình trong lĩnh vực này là Công ty CashDash ra đời vào năm 2015 với tham vọng cách mạng hóa dịch vụ đổi tiền toàn cầu. CashDash hợp tác với các ngân hàng và dịch vụ ATM để cung cấp cho khách hàng những dịch vụ như đổi tiền, thanh toán, chuyển tiền thông qua ứng dụng di động và không cần thẻ. Chẳng hạn, người dùng có thể mua ngoại tệ với mức giá hấp dẫn, sau đó rút tiền mặt tại các quầy ATM là đối tác của CashDash.

Tiến bộ trong an toàn thanh toán với công nghệ sinh trắc học

Thanh toán di động phát triển dẫn đến nhu cầu gia tăng về an toàn thanh toán. Khách hàng muốn cảm thấy an toàn, đặc biệt là trong giao dịch. Họ đã nghe nhiều về những vụ tấn công tài khoản, cả với cá nhân và các tổ chức lớn.

Sinh trắc học là công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, mống mắt, khuôn mặt… để nhận diện. Công nghệ sinh trắc giúp tạo thêm một lớp khóa bảo vệ và đang dần trở thành hiện thực trong đời sống hằng ngày của người tiêu dùng. Nhiều công ty như SkyBiometry đang cung cấp các hệ thống nhận dạng khuôn mặt hay nhận dạng dấu vân tay. Những hàng rào bảo vệ này làm người tiêu dùng cảm thấy an toàn hơn, để họ vừa bảo vệ được tiền vừa có thể thoải mái tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ tài chính. Công nghệ này cũng giúp người dùng giải tỏa cơn đau đầu khi phải ghi nhớ những mật mã quá phức tạp.

Tiền mã hóa

“Cryptocurrency” hay tiền mã hóa là một dạng tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối). Công nghệ này tạo ra những cuốn “sổ cái” ghi lại giao dịch trong các khối được kết nối với nhau bằng chìa khóa kỹ thuật số, qua đó vận hành giao dịch tiền ảo. Nhờ tính chất phân tán và phi tập trung, dữ liệu trên blockchain có tính bảo mật cao do được lưu trữ phân tán trên khắp các khối trong chuỗi. Trong chuỗi khối, thông tin tại mỗi khối được kiểm tra bằng nhiều nguồn, được mã hóa và minh bạch với tất cả mọi người.

Initial Coin Offerings (ICO) là một phần của thế giới tiền ảo và là một trong những xu hướng chính của năm 2018. ICO là một hình thức huy động vốn đứng ngoài hệ thống tài chính truyền thống và giúp cho các công ty, các “startup” tìm được nguồn vốn để phát triển dự án. ICO là những sự kiện kéo dài từ một đến vài tuần, nơi mà các đơn vị huy động vốn có thể phát hành các mã token để đổi lấy những đồng tiền ảo phổ biến như Bitcoin hay Ethereum. Xu hướng ICO sẽ còn tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, việc các chính phủ can thiệp vào thế giới tiền ảo là điều hiển nhiên. Nhiều ngân hàng trung ương đã bắt đầu ban hành các quy định và cảnh báo liên quan đến việc sử dụng tiền ảo. Đặc biệt, sự phát triển của ICO đã thu hút sự chú ý của các ủy ban chứng khoán và họ sẽ sớm can thiệp vào việc mua bán token. Sự can thiệp này một mặt sẽ bảo vệ người tiêu dùng khỏi bị lợi dụng, nhưng mặt khác có thể làm chậm lại sự phát triển của lĩnh vực này.

Dịch vụ tư vấn tự động hóa

Sẽ đến lúc các nhà tư vấn tài chính khó cạnh tranh với những tư vấn viên có sức mạnh trí tuệ nhân tạo và tư vấn tài chính trực tuyến dựa trên các nguyên tắc toán học và thuật toán. Tư vấn viên tài chính là robot đang trở nên phổ biến hơn do mọi người muốn tìm các cơ hội đầu tư tự động với chi phí thấp.

Các tư vấn viên robot sẽ giúp khách hàng quản lý danh mục đầu tư, có khả năng chọn và xây dựng những danh mục đầu tư đa dạng. Một số dạng tư vấn viên có khả năng thực hiện những vụ mua bán tự động, giúp khách hàng giảm số tiền phải chịu thuế. Vậy nhà đầu tư sẽ tin ai? Con người hay “bot” trí tuệ nhân tạo?

Theo dự đoán của Công ty tư vấn A.T. Kearney, khối lượng tài sản do các tư vấn viên robot quản lý sẽ tăng 68% mỗi năm và đạt đến con số đầy ngạc nhiên là 2.200 tỉ USD trong năm năm tới. Với đà phát triển của tự động hóa như hiện nay, các tư vấn viên tài chính cần phải nhanh chóng phát triển những kỹ năng mới, đặc biệt là các kỹ năng giao tiếp như khiếu hài hước chẳng hạn.

– Theo Entrepreneur

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...