DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Dự thảo luật “tiếp sức” cho khởi nghiệp sáng tạo

7

Doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sáng tạo có thể được miễn giảm thuế thu nhập DN trong thời hạn nhất định. Điều kiện tài chính đối với nhà đầu tư khởi nghiệp sáng tạo là có thu nhập bình quân tối thiểu trong hai năm gần nhất là 200 triệu đồng hoặc tổng tài sản, trừ đi các khoản nợ của cá nhân tối thiểu là 500 triệu đồng, các tổ chức đầu tư thì phải có tổng tài sản trên bản báo cáo tài chính năm trước là 1 tỉ đồng. Đây là nội dung trong dự thảo luật đầu tư cho các nhà khởi nghiệp gắn liền với tư duy đổi mới, sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ, đang được lấy ý kiến nhân dân trên Cổng thông tin DN, Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Đã giúp thì giúp cho “trót”

Thuế thu nhập DN là loại thuế trực thu, điều tiết trực tiếp vào thu nhập chịu thuế của DN và là loại thuế đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN.

Mức thuế thu nhập DN thể hiện tỷ lệ điều tiết tiền của ngân sách nhà nước và DN trên khoản tiền lãi (thu nhập chịu thuế) do DN tạo ra. Vì vậy, việc giảm thuế thu nhập DN là cần thiết để giúp giảm gánh nặng về thuế cho các nhà khởi nghiệp, cho họ thêm nguồn lực tài chính để mở rộng sản xuất kinh doanh, đồng thời giảm chi phí trả lãi tiền vay, từ đó giảm giá thành, chi phí sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đông đảo doanh nghiệp khởi nghiệp mong chờ được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Vũ Đình Ánh cho rằng phải xét xem mức thuế giảm là bao nhiêu để đủ hỗ trợ, khuyến khích cho DN. Vì nếu thuế thu nhập DN giảm từ 10 – 20% thì chỉ có ý nghĩa với những DN đang làm ăn có lãi. Trong khi đó, theo chia sẻ của anh Đào Việt Thắng, đồng sáng lập dự án khởi nghiệp Vexere.com, những ý tưởng khởi nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ như Vexere.com thì trong năm năm đầu tiên không có lãi hoặc lỗ là chuyện… bình thường. “Vì vậy, miễn giảm thuế đối với khởi nghiệp sáng tạo là rất đáng hoan nghênh, nhưng nếu chỉ miễn giảm trong từ ba đến năm năm đầu thì gần như là không có ý nghĩa gì đối với DN”.

Cũng theo ông Vũ Đình Ánh, vấn đề chính là có hướng giải quyết để DN bớt lỗ trụ được để kinh doanh có lãi, được nộp thuế thu nhập DN và hưởng ưu đãi thuế suất thuế thu nhập DN. Chính vì vậy, ngoài việc DN phải tự tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa của mình thì nhà nước nên tạo điều kiện để DN mở rộng thị trường đồng thời loại bỏ các loại chi phí “bào mòn” lợi nhuận khiến DN có xu hướng lỗ, thậm chí thua lỗ triền miên, chẳng hạn như phí sử dụng đường bộ, phí tắc nghẽn cảng…

Chương trình hỗ trợ pháp lý về thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, chương trình hỗ trợ thông tin pháp lý, giải đáp vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế ban đầu, các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho các DN khởi nghiệp đã được triển khai tại Văn phòng Cục Thuế và các quận 1, 3, Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh và sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt trên địa bàn thành phố trong những tháng cuối năm. Để tạo thuận lợi cho DN khởi nghiệp, Cục Thuế thành phố đã tổ chức hoạt động hỗ trợ qua nhiều hình thức như: mở trang thông tin điện tử www.hcmtax.gov.vn, các tài liệu tuyên truyền như tờ rơi, video clip hướng dẫn, phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan, các cơ quan truyền thông, hỗ trợ trực tiếp tại địa điểm các cơ quan thuế. Theo đó, DN khởi nghiệp có thể đến bất kỳ điểm hỗ trợ nào thuận tiện để tiếp cận, tìm hiểu thông tin, giải đáp vướng mắc, không phân biệt thuộc địa bàn hay cơ quan thuế nào quản lý và các thông tin hỗ trợ, tham vấn hoàn toàn miễn phí. Các sai sót thường xảy ra trong quá trình kê khai, nộp thuế kể cả trong quá trình thanh tra, kiểm tra được Cục Thuế thành phố tổng hợp và lưu ý đến tất cả các DN. Ngoài ra, Cục Thuế cũng đã có kế hoạch tập huấn, đối thoại với các DN thành lập từ các hộ kinh doanh tại các chi cục thuế quận, huyện kết hợp thực hiện khảo sát nhu cầu thông tin tuyên truyền hỗ trợ để cơ quan thuế tiếp tục hoàn thiện chương trình này.

Chương trình hỗ trợ thông tin pháp lý của cơ quan thuế đã nhận được sự hưởng ứng của các DN cung cấp dịch vụ liên quan như: đại lý thuế, kế toán, nhà cung cấp chữ ký số, dịch vụ T-VAN, phần mềm kế toán… Nhiều đơn vị cam kết hỗ trợ mạnh mẽ với cơ quan thuế như: miễn phí dịch vụ khai thuế 12 tháng đầu tiên, hoàn thiện hồ sơ thuế ban đầu, miễn phí 12 tháng đầu tiên tư vấn thuế thường xuyên, miễn phí phần mềm khai báo thuế trong một năm, miễn phí phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội một năm, miễn phí gói cước chữ ký số một năm, hỗ trợ miễn phí phần mềm kế toán gói starter, hỗ trợ miễn phí phần mềm quản trị DN hợp nhất…

Qua sự kiện này cho thấy cơ quan thuế và các đơn vị cung cấp dịch vụ đang chung tay “vun xới” cho sự phát triển của cộng đồng DN khởi nghiệp. Hy vọng rằng trong thời gian tới, đại lý thuế toàn thành phố cùng tham gia hỗ trợ và tư vấn miễn phí, giải đáp những vướng mắc về thuế, kê khai thuế từ bước ban đầu trong quá trình thành lập DN, để họ yên tâm hơn và chuẩn bị tốt nhất cho việc hoạt động và khởi sự DN.

Theo ông Vũ Đình Ánh, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ phát triển DN để phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 500.000 DN hoạt động kinh doanh. Với tinh thần đó, Cục Thuế thành phố đang tích cực triển khai các giải pháp tạo điều kiện để DN khởi nghiệp. Có thể thấy, đây là hình thức hỗ trợ thiết thực không chỉ riêng DN khởi nghiệp mà tất cả các DN khác đang hoạt động. Hy vọng rằng, chương trình sẽ mang lại những hiệu quả thực tiễn chứ không phải chỉ mang tính hình thức, chỉ khiến cho DN ngày càng thất vọng.