DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Yêu thương cho con

0 4
Renate Haeusler
Renate Haeusler

Tôi nhận thấy dân số Việt Nam đang tăng nhanh chóng. Thế hệ sinh ra sau năm 1975 bây giờ ở ngưỡng 40 tuổi hoặc trẻ hơn dường như có xu hướng thích nhiều con. Điều đáng lo ngại là có nhiều gia đình sinh con đơn thuần vì thích con đông chứ chưa lo nghĩ đến việc nuôi dạy con cái thế nào cho tốt nhất.

Ở Việt Nam cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng đủ cho sự gia tăng dân số. Trường học, bệnh viện, nhà trẻ, sân chơi có chất lượng cao vẫn còn ít. Mặt khác, chi phí chăm sóc, nuôi dạy con ngày càng tăng. Nhiều gia đình hai vợ chồng phải đi làm việc từ sáng sớm đến tối mịt mới đủ khả năng chi trả cho các nhu cầu trong cuộc sống và nuôi con. Muốn giữ được một công việc tốt với thu nhập cao, họ phải gửi con cho người giúp việc hoặc nhờ ông bà trông cháu để bản thân tập trung đi làm. Tuy nhiên, thật ra dù thế nào cũng không ai có thể thay thế cha mẹ trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Cha mẹ quá bận rộn kiềm tiền, không dành thời gian cho con ngay cả trong những dịp nghỉ lễ hay cuối tuần sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ con. Việc cho rằng cứ đẻ đi rồi nhờ người khác trông con giúp là một hành động rất ích kỷ đối với đứa trẻ.

Một số phụ nữ hiện nay còn muốn trở thành mẹ đơn thân. Tôi không phê phán mong muốn này, nhưng tôi nghĩ việc làm mẹ đơn thân rất vất vả. Con cái của họ sẽ là những người chịu thiệt thòi nhất trong hoàn cảnh này. Một đứa trẻ không phải là một vật sở hữu như một chiếc xe hay một chiếc iPhone. Có một đứa con là trách nhiệm lớn. Chúng cần rất nhiều tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc.

Những người làm cha mẹ cũng cần nghĩ đến tương lai của con. Nếu có nhiều con, liệu họ có đủ thời gian, sức lực và khả năng tài chính để chăm lo cho từng đứa trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất? Liệu họ có thể lắng nghe các con trong lúc chúng gặp khó khăn và cần giúp đỡ? Liệu họ có thể luôn là những người bạn thân thiết nhất của các con? Mọi đứa trẻ đều cần tình yêu thương của cha mẹ và cần được nâng đỡ để thành công. Nhu cầu của đứa trẻ không chỉ là ăn uống mà còn liên quan đến việc học hành, chăm sóc sức khỏe, vui chơi, phát triển năng khiếu,… Đó là điều mà những bậc phụ huynh trước khi sinh con nên suy nghĩ cẩn thận. Họ nên nghĩ đến những điều con mình muốn chứ không chỉ những điều mà mình muốn.

Yêu thương dành cho con không phải chỉ bằng lời nói mà còn nên thể hiện qua kế hoạch sinh con và nuôi dạy con cái tử tế của các bậc cha mẹ. Như vậy thế hệ tiếp theo mới được trang bị đầy đủ để thành công.

Renate Haeusler
Lê Tâm dịch (DNSGCT)

error: Bạn không thể copy dữ liệu