DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân
160X600pix banner Noel
160X600pix banner Noel

Thách thức của du lịch Nha Trang

0 114

Làm du lịch mà khách đến ngày càng nhiều thì địa phương nào cũng mừng, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề phức tạp trong việc quản lý, cả về hoạt động lẫn tổ chức nhân sự, để phát huy tối đa tiềm năng du khách.

Thời gian gần đây, các thành phố biển của chúng ta được dịp đón nhiều du khách nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới với mật độ tăng nhanh chưa từng có, trong đó Khánh Hòa với thành phố Nha Trang nổi tiếng “cảnh đẹp, người hiền”. Mấy năm trước, Nha Trang là sự chọn lựa nhiều khách các nước phương Tây, nhưng gần đây du khách Trung Quốc đã tràn ngập thành phố biển này.

Theo số liệu của địa phương, chỉ trong năm tháng đầu năm nay du khách từ Trung Quốc đến Nha Trang đã tăng đột biến với 175.000 lượt, gần bằng cả năm 2015 và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao. Điểm đặc biệt là khối lượng du khách lớn này đi theo đoàn do các công ty đối tác từ Trung Quốc tổ chức, họ thuê trọn khách sạn và các cơ sở dịch vụ khác rồi tự quản lý, điều hành luôn.

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Khánh Hòa xác nhận với báo chí những thông tin trên là đúng và cho biết thêm giờ đây lại xuất hiện tình trạng khách Trung Quốc vào quán ăn chiếm trọn quán, nếu có khách trong nước vào thì bị gây khó khăn, ngay cả một số khách phương Tây cũng bị làm phiền.

728X90pix banner Noel
BÀI LIÊN QUAN

Thời gian gần đây, tình hình thu hút du khách Trung Quốc tại Nha Trang có thêm nhiều biến tướng:

  • Người Trung Quốc núp bóng điều hành phần lớn hoạt động kinh doanh du lịch chuyên phục vụ khách Trung Quốc.
  • Đặt vấn đề thuê lại nhà hàng chỉ để phục vụ khách Trung Quốc, yêu cầu thay đổi bếp trưởng người Việt bằng người Hoa (tất nhiên nhiều chủ nhà hàng không đồng ý).
  • Tổ chức tour khép kín dịch vụ du lịch đến những địa điểm nhà hàng nằm trong đường dây riêng, có nơi thanh toán bằng nhân dân tệ. Giới làm du lịch gọi đây là “tour tù”. Nhiều khách sạn tại Nha Trang do người trong nước đứng tên nhưng chủ là người Trung Quốc chỉ chuyên phục vụ cho một đối tượng khách.
  • Sử dụng một số hướng dẫn viên không đủ tiêu chuẩn nghiệp vụ, vì như bà Phan Thanh Trúc, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch tỉnh Khánh Hòa nói cả tỉnh chỉ có 10 người được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung thì làm sao đáp ứng lượng du khách Trung Quốc ngày càng đông như hiện nay.
  • Du khách Trung Quốc phần lớn thuộc thành phần “nhà giàu mới”, đi đâu cũng ăn nói ồn ào, phá vỡ nếp sinh hoạt văn minh mà địa phương đã dày công xây dựng.

Đã có không ít lời than vãn và bày tỏ sự khó chịu của du khách trong nước và khách phương Tây về sinh hoạt ồn ào của du khách từ Trung Quốc. Ngay cả khách sạn, nhà hàng ở Nha Trang cũng đã từng đặt vấn đề với cơ quan chức năng về việc lập lại trật tự trong hoạt động du lịch. Dựa dẫm vào chỉ một số đối tượng du khách là đặt tất cả trứng vào một giỏ, phải thường xuyên đối phó với yếu tố rủi ro lúc nào cũng rình rập. Sự thụ động trong kinh doanh du lịch sẽ hạn chế khả năng thu hút du khách đa dạng từ khắp nơi.

Đây là vấn đề nhức đầu mà những thành phố du lịch phát triển nhanh đang phải giải quyết, bởi chúng ta không làm du lịch bằng mọi giá, nhất là không đi ngược lại chủ trương đa dạng hóa thị trường.

728X90pix banner Noel