Ôm miễn phí

0
Derek1
Derek Milroy

Tôi được biết các bạn trẻ tại TP.HCM đã tổ chức Lễ hội Ôm miễn phí (Free Hugs Festival) ở Công viên Tao Đàn cách đây hơn một tuần trước. Đây quả là một hoạt động thú vị.

Hoạt động này được tổ chức lần đầu tiên tại Úc khoảng một thập niên trước đây và nhanh chóng được nhân rộng khắp thế giới. Tất nhiên, ban đầu không phải ai cũng hiểu đúng về việc ôm miễn phí. Có nhiều người lớn tuổi thắc mắc “đây là cái quái gì vậy” khi một số người trẻ tiến đến ôm họ. Khoảng cách thế hệ khiến họ cảm thấy e dè với những cái ôm.

Lần đầu hoạt động này diễn ra ở Glasgow, Scotland, tôi có mặt nhưng chỉ đứng quan sát chứ chưa tham gia ngay. Những người đi đường ở tầm tuổi 30 trở lên ngạc nhiên đứng lại nhìn hội thanh niên cố gắng chạy đuổi theo những người gần đấy để ôm. Dù văn hóa phương Tây quen với việc ôm hôn, chúng tôi cũng không thấy thoải mái về việc ôm một người lạ. Tuy nhiên, hóa ra một cái ôm có khi lại là điều chúng ta rất cần. Một cái ôm giúp những người xa lạ trở thành bạn bè của nhau. Một cái ôm cũng có thể giúp cho nhiều người cảm thấy được yêu thương và chia sẻ.

Khi gặp một người lớn tuổi, bạn nghĩ họ cần gì nhất? Một sự chia sẻ, một ai đó để trò chuyện? Và đúng như bạn đoán, đó là một cái ôm trìu mến. Tôi cho rằng lễ hội “Free Hugs” rất ý nghĩa nếu có nhiều người lớn tuổi đến công viên Tao Đàn vào hôm ấy. Họ sẽ có niềm vui rất lớn khi được hàng trăm bạn trẻ ôm. Cả người Sài Gòn lẫn người nơi khác đến đều có thể nhận được những cái ôm thân thiết.

free-hugs

Ngoài ra, trong chương trình lễ hội còn có nhảy flashmob, các trò chơi nhóm vui nhộn do Free Hugs – một tổ chức phi chính phủ thực hiện. Tổ chức này thành lập năm 2007 và đã thu hút 20.000 người tham gia. Bất cứ ai tham gia lễ hội đều có thể ra về với những cái ôm. Khi tham gia bạn sẽ thấy vui vẻ và tạm quên đi những điều phiền muộn trong cuộc sống. Tôi tin những hoạt động làm người ta thấy lạc quan, yêu đời đều là hoạt động tốt.

Thông báo về lễ hội này được treo ở những địa điểm công cộng nhiều người biết đến như nhà thờ Đức Bà, dinh Thống nhất, chợ Bến Thành, tòa nhà Vincom, đường Nguyễn Thị Minh Khai. Khẩu hiệu của lễ hội là: “Ôm những trái tim, chia sẻ yêu thương”. Đây là lần thứ ba lễ hội này được tổ chức ở Việt Nam. Hãy khích lệ các bạn trẻ tiếp tục duy trì hoạt động này để đem đến một thái độ sống tích cực cho những ai tham gia.

Gửi đến tất cả mọi người những cái ôm…

Derek Milroy
Lê Tâm dịch

Comments
Loading...