Điều tốt cho năm mới

0
Renate Haeusler
Renate Haeusler

Vào thời điểm này trong năm, tôi thấy rất nhiều phụ nữ địa phương dành thời gian và công sức đi làm đẹp. Tết sắp đến và mọi người đều muốn đón năm mới với những điều mới. Đây là một truyền thống của người Việt.

Điều này khiến cho những ai làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp trở nên bận rộn hơn lúc nào hết. Những đôi giày mới, những bộ cánh mới xuất hiện trong danh sách mua đồ cuối năm của rất nhiều chị em. Sự chăm chút cho vẻ bề ngoài này khiến tôi nghĩ đến lớp vỏ bọc của một hộp quà. Còn thực chất bên trong của mỗi người có điều gì mới hơn và tốt hơn không thì tôi không rõ có ai thực sự quan tâm đến.

Tôi thấy phần đông phụ nữ ở đây chịu áp lực của việc phải có một dáng vẻ quyến rũ. Để hấp dẫn hơn, họ dồn sức chăm chút cho vẻ bên ngoài. Họ sẵn sàng hy sinh sự thoải mái và thậm chí cả sự an toàn của mình để diện những bộ đồ ôm sát người, mang những đôi giày cao chót vót và trang điểm thật công phu. Hãy hình dung một đôi giày cao sẽ bất tiện như thế nào nếu phải đi bộ, nhất là trên những vỉa hè gập ghềnh và lộn xộn của Việt Nam. Thế nhưng những chuyện đấy đều được bỏ qua để có bề ngoài quyến rũ hơn. Người ta không quan tâm đến sức khỏe đôi chân và cơ thể, miễn đẹp là được.

Đi làm hoặc đi chơi với bạn bè, đi gặp gỡ để mở rộng các mối quan hệ xã hội, lúc nào người phụ nữ cũng cố gắng ăn mặc thật đẹp. Ngay cả áo dài thời nay cũng ôm sát người hơn trong quá khứ.

Trong khi đó, đàn ông được ăn mặc thoải mái hơn nhiều. Với tôi, đây là một điểm thể hiện sự bất bình đẳng về giới, đồng thời cũng cho thấy sự thiếu tôn trọng giá trị bên trong của người phụ nữ mà chỉ đề cao vẻ bề ngoài. Ngay cả giữa phụ nữ với nhau họ cũng không quan tâm đến cái đẹp bên trong mà chỉ để ý bình phẩm quần áo, đầu tóc, màu son của những người phụ nữ khác. Các tạp chí lại càng tích cực cổ xúy cho các cách làm đẹp, từ kiểu tóc đến kiểu giày trong cả bài báo lẫn trang quảng cáo. Có nhiều công ty thuê nhân viên chỉ muốn chọn người xinh đẹp, biết ăn mặc, chải chuốt.

Mặc dù vậy, tôi tin vẫn có nhiều phụ nữ ở Việt Nam biết tự giải phóng mình khỏi những áp lực của việc làm đẹp. Đó là những người tự tin, thành đạt. Khi đó họ biết cách vượt lên trên áp lực của đám đông. Người phụ nữ thành công trong công việc hay học vấn hiểu được rằng vẻ đẹp bên ngoài không phải là tất cả những gì họ có. Bề ngoài không quan trọng bằng thực chất bên trong. Những giá trị đáng quý hơn, đó là sự thông minh, kiến thức và lòng dũng cảm để được tôn trọng trong thế giới này.

Bước qua năm mới, người phụ nữ nên dành thời gian để nhìn vào những giá trị bên trong của mình bên cạnh việc chăm sóc sắc đẹp. Quần áo mới, đầu tóc mới không tạo nên một con người xuất sắc hơn. Việc nhìn vào những giá trị thực chất sẽ giúp người phụ nữ tìm ra những giải pháp để nâng cao bản thân mình trong năm mới. Đó có thể là mở rộng kiến thức qua sách vở, qua các lớp học, hoặc tăng cường sức khỏe với các giờ tập thể dục, hay làm cho cơ thể gọn gàng hơn với chế độ ăn kiêng hợp lý… Năm mới là lúc nghĩ đến những giải pháp mới và nỗ lực hơn, dũng cảm hơn để thay đổi. Đấy cũng là một phần trong truyền thống đón năm mới của người phương Tây.

Renate Haeusler
Lê Tâm dịch (DNSGCT)

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...