Đi bộ

0
Renate Haeusler
Renate Haeusler

Tôi là một người thích đi bộ và luôn cố gắng đi bộ được càng nhiều càng tốt. Lý do không phải vì tôi không thể mua ôtô đắt tiền mà vì tôi nhận ra việc đi bộ vừa đem lại lợi ích cho bản thân, vừa có ý nghĩa với môi trường sống.

Những người đi bộ không gây ra nạn ô nhiễm môi trường. Mọi người luôn phàn nàn về bầu không khí nhiều khói, bụi và tiếng ồn, nhưng ít ai chịu làm điều gì đó, dù ít ỏi để giúp môi trường sạch hơn. Nếu bạn chọn đi bộ thường xuyên thay vì sử dụng các loại xe, bạn sẽ góp phần gìn giữ môi trường cho các thế hệ tương lai. Không những thế, bạn sẽ giảm việc tiêu thụ nhiên liệu. Dầu mỏ luôn là lý do dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp, thậm chí là chiến tranh. Tôi cho rằng bằng cách đi bộ, chúng ta có thể giúp cho thế giới trở thành nơi an toàn và ổn định hơn.

Những người đi bộ nhiều cũng có sức khỏe tốt vì đi bộ là một cách tập thể dục. Một số người cho rằng họ cần đến các phòng tập có các trang thiết bị hiện đại hoặc uống các loại thuốc đắt tiền để có thân hình như ý, nhưng thật ra chỉ cần chăm chỉ đi bộ, bạn vẫn có thể có thể lực tốt và vóc dáng đẹp. Đi bộ là bài tập thể dục ít tốn kém mà lại khá hiệu quả.

Đi bộ cũng giúp trí óc được thư giãn. Những bước đi bộ chậm và thời gian ngắm nhìn vẻ đẹp của thế giới xung quanh sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, trong đó có cả những căng thẳng nếu phải lái xe. Cách thư giãn đầu óc này lành mạnh hơn nhiều so với việc uống rượu bia hay dùng thuốc.

Vấn đề thiếu chỗ đậu xe cũng được giải quyết nếu có nhiều người chuyển từ đi xe sang đi bộ. Vỉa hè sẽ được trả lại sự thông thoáng và thành phố trở nên xanh, sạch hơn.

Tuy nhiên, điều này có vẻ như chưa dễ thực hiện được ngay. Phần đông người dân Việt Nam cần có xe máy để di chuyển. Gần đây, khi kinh tế khá hơn, nhiều nhà lại sắm ôtô. Chưa có nhiều người tích cực đi bộ. Họ chưa hiểu ra rằng đi bộ mới là cách di chuyển tốt nhất.

Tôi cho rằng đến một lúc nào đấy người ta sẽ nhận thấy xe máy hay ôtô xịn đều thành lạc hậu cả, đó là chưa kể những phiền toái mà các phương tiện này đem lại. Ôtô hay xe máy cũng sẽ không còn là dấu hiệu để thể hiện đẳng cấp nữa. Đẳng cấp thật sự phải thể hiện ở sự thông minh và tiến bộ khi người ta biết nghĩ đến một bức tranh lớn hơn, đó là bức tranh về một thế giới trong lành và thân thiện.

Renate Haeusler
Lê Tâm dịch

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...