DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân
160X600pix banner Noel
160X600pix banner Noel

Thúc đẩy sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính

179

Trung tuần tháng 3 vừa qua, có năm nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (FinTech) của Việt Nam đã tham gia trình bày ý tưởng trong sự kiện mang tên “Đòn bẩy cho giấc mơ khởi nghiệp” (Propelling your startup dream), do Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) và quỹ đầu tư của Singapore The FinLab tổ chức. Triển vọng của năm nhà khởi nghiệp gồm Trustpay, Tiền Cười, Micro Finance, iBox và mPOS đã được The FinLab đánh giá cao.

FinTech là thuật ngữ thường được dùng để chỉ các công ty cung cấp giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính bao gồm thanh toán, chuyển tiền, vay nợ, gây quỹ, quản lý tài sản, bảo hiểm… Các giải pháp của FinTech ngày càng hiện đại và tiện lợi nên nó dần trở thành đối tác của các ngân hàng trên thế giới nhằm cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích đến khách hàng. Bà Janet Young, Giám đốc Nhóm kênh Thương mại và Số hóa của UOB, cho biết ngân hàng đặt mục tiêu tìm kiếm những công ty Fintech sáng tạo nhất để đem lại các trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số, đáp ứng nhu cầu ngày một thay đổi của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Bà nói: “Với các startup tiềm năng tại châu Á, FinLab là môi trường giúp họ biến các công nghệ mới thành dịch vụ tài chính trong tương lai, và chương trình tăng tốc của chúng tôi giúp các nhà khởi nghiệp FinTech có thể nhanh chóng lớn mạnh thành doanh nghiệp sáng tạo hàng đầu trong lĩnh vực này”.

728X90pix banner Noel

Muốn tham dự chương trình của FinLab, năm nhóm khởi nghiệp Việt Nam cần có giải pháp khả thi trong các lĩnh vực FinTech như an ninh mạng, công nghệ quản lý, thanh toán, quản lý tài sản, phân tích dữ liệu, giải pháp ngân hàng di động hoặc ứng dụng ngân hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quá trình ứng tuyển vào cuộc đua của FinLab khá cam go, nên các startup Việt Nam đã có mặt tại buổi hội thảo do UOB và Finlab tổ chức để được các chuyên gia ngân hàng – đầu tư hướng dẫn cách thuyết trình hiệu quả. Ông Felix Tan, Giám đốc điều hành FinLab cho biết: “Chúng tôi muốn giúp các startup triển vọng trở thành những doanh nghiệp hoàn thiện. Nhưng bản thân họ cũng cần có thái độ đúng mực, nắm bắt cơ hội và có một mạng lưới các mối quan hệ đúng đắn. Tôi nhận thấy cả năm bài thuyết trình đều quá dài và các dự án chưa biết cách gây ấn tượng với nhà đầu tư. Ngoài ra, các bạn startup cũng cần có sự đầu tư nghiêm túc vào chiến lược tiếp thị sản phẩm, cách thức để xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng”.

Sau khi vòng nộp đơn dự tuyển kết thúc vào ngày 20-3 vừa qua, có 30 startup thuộc lĩnh vực FinTech (từ nhiều quốc gia) sẽ tiếp tục tham gia chương trình FinLab Cycle 2 tại Singapore vào tháng 5. Hội đồng tuyển chọn tại đây sẽ tiếp tục ra các đề bài, trực tiếp phỏng vấn… để có thể chọn ra Top 10 startup FinTech nhận giải thưởng chung kết. Mười đội dẫn đầu chung cuộc sẽ được nhận phần thưởng trị giá khoảng 440.000 SGD, bao gồm 30.000 SGD tiền mặt, 400.000 SGD giá trị các phần mềm hỗ trợ từ các đối tác của FinLab và một văn phòng làm việc miễn phí đồng thời được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ học viện tài chính, các nhà phát triển phần mềm, giám đốc các sản phẩm và chuyên viên ngân hàng cấp cao. Dự án của họ cũng được hỗ trợ tiếp cận với các nhà đầu tư mạo hiểm, tham gia vào mạng lưới đối tác và mang sản phẩm của mình đến thị trường Đông Nam Á thông qua hệ sinh thái của The FinLab. Những điều kiện này hứa hẹn sẽ là đòn bẩy giúp các startup về FinTech dễ dàng tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

728X90pix banner Noel