Đồng Nai: Người tiêu dùng còn e dè với xăng E5

Từ ngày 1-1-2018, theo quy định của Chính phủ, tất cả các hệ thống bán lẻ xăng dầu cả nước sẽ chấm dứt việc bán xăng RON 92, thay thế vào đó là xăng sinh học E5.

Tại Đồng Nai, hầu hết các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã thực hiện việc ngừng bán xăng RON 92. Tuy nhiên, khi không còn xăng RON 92, lượng tiêu thụ xăng E5 vẫn chưa cao, thay vào đó xăng RON 95 lại được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để thay thế xăng RON 92. Nhiều cửa hàng chuyển hẳn sang kinh doanh xăng RON 95.

Chưa “mở lòng” với xăng E5

Theo ông Trần Thanh Giang, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Tam Hiệp (đường Phạm Văn Thuận, TP. Biên Hòa), cửa hàng đã thử nghiệm kinh doanh xăng sinh học E5 từ trước đó. Tuy nhiên, kể từ khi chính thức ngừng kinh doanh xăng RON 92, lượng khách hàng sử dụng xăng sinh học E5 vẫn chưa cao, giảm so với lúc mới thử nghiệm, những ngày qua chỉ chiếm khoảng 10%. Nguyên nhân chính là do tâm lý người tiêu dùng vẫn chưa tin tưởng vào chất lượng xăng sinh học E5.

nguoi-tieu-dung-con-e-de-voi-xang-E5
Người dân đổ xăng sinh học E5 tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Tồn, TP. Biên Hòa. Ảnh Hải Quân

“Nhìn chung, người đi ôtô còn e dè với xăng E5, trong khi người đi xe gắn máy có vẻ “cởi mở” hơn với loại xăng này” – ông Phan Nhật Tân, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Tân Tiến (đường Nguyễn Ái Quốc, TP. Biên Hòa), chia sẻ.

Anh Lương Bá Toàn (phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa) băn khoăn: “Trước đây, tôi thường đổ xăng RON 92, nay có quy định chuyển đổi sang xăng E5 tôi thấy vẫn chưa thực sự tin tưởng chất lượng của xăng E5 nên quyết định sử dụng xăng RON 95”.

Theo quan sát tại nhiều cửa hàng có kinh doanh xăng E5 tại TP. Biên Hòa, lượng trụ bơm xăng E5 còn khá “khiêm tốn” so với số lượng trụ bơm xăng RON 95. Điều này cũng là nguyên nhân khiến cho người tiêu dùng còn “chưa để ý” đến loại xăng sinh học trong thời gian qua.

Đại diện cửa hàng xăng dầu An Bình (nằm ở góc ngã tư Vũng Tàu) cho biết, cửa hàng có ba trụ bơm xăng E5 so với bảy trụ bơm xăng RON 95. Cửa hàng mới triển khai kinh doanh xăng sinh học E5 từ ngày đầu năm 2018. Nhìn chung, theo tâm lý chung, người nọ truyền tai người kia, phần lớn khách hàng vẫn lựa chọn đổ xăng RON 95. Nếu thời gian tới, nhu cầu sử dụng xăng sinh học E5 tăng thì cửa hàng sẽ cân đối lại số lượng trụ bơm phù hợp.

Ông Lĩnh Nam (ngụ phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) cho biết: “Tôi đi xe số nên thấy dùng loại xăng nào chất lượng cũng như nhau, gặp trụ nào thì đổ ở trụ đấy không cần biết đó là loại xăng nào. Nếu cây xăng bố trí số lượng các trụ bơm xăng E5 hợp lý, gần tầm mắt thì tôi sẽ chọn loại xăng này”.

Một lý do khác khiến nhiều khách hàng vẫn còn lưỡng lự khi quyết định sử dụng xăng E5 là họ cần thêm thông tin phản hồi từ phía những người tiêu dùng khác hoặc trên các phương tiện thông tin, truyền thông để làm căn cứ sẽ quyết định có nên dùng xăng sinh học E5 hay không. Trong lúc chờ đợi thì họ dùng xăng RON 95 “cho chắc ăn”.

Cần lộ trình để tạo thói quen mới

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ngoài các cửa hàng của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đã tiến hành bán xăng E5 từ trước đó, hai đơn vị cung cấp xăng dầu lớn của Đồng Nai là Công ty Xăng dầu Đồng Nai (Petrolimex Đồng Nai) và Công ty cổ phần Xăng dầu Tín Nghĩa cũng tích cực triển khai việc kinh doanh xăng sinh học E5 từ giữa tháng 12-2017.

Theo Petrolimex Đồng Nai, đến nay hơn một nửa tổng số cửa hàng của công ty trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi bán xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 và sẽ dần chuyển đổi ở tất cả cửa hàng trong thời gian tới.

Tương tự, ông Trần Đức Tuấn, Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty cổ phần Xăng dầu Tín Nghĩa cho biết, 11 cửa hàng của công ty trên địa bàn TP. Biên Hòa đã chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E5 thay cho xăng RON 92. Công ty cần thời gian để súc rửa bồn, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật…, hướng tới chuyển đổi sang bán xăng sinh học E5 ở tất cả cửa hàng trên địa bàn tỉnh.

Nhìn chung, tại nhiều khu vực, khi không còn xăng RON 92, người tiêu dùng vẫn chọn phương án đổ xăng RON 95 hơn là lựa chọn xăng E5. Nhiều cửa hàng xăng dầu cho biết họ sẽ chỉ bán duy nhất xăng RON 95 trước khi có kế hoạch kinh doanh xăng E5.

Chị Vũ Thị Hồng Linh, kế toán của Cửa hàng xăng dầu Thành Thái (phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa) cho biết, đối với xăng, hiện cửa hàng chỉ kinh doanh xăng RON 95. Phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng, cửa hàng sẽ có kế hoạch kinh doanh xăng sinh học E5 trong thời gian tới.

Tương tự, một số cửa hàng ở TT. Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) cho biết họ cũng chỉ bán duy nhất xăng RON 95 và cần thời gian để có kế hoạch kinh doanh phù hợp với xăng E5, cũng như chờ “phản ứng” của người tiêu dùng với loại xăng sinh học.

“Tôi có nghe về việc chuyển đổi sang xăng E5 trên báo đài, cũng mong muốn xăng E5 sẽ sớm có ở những địa phương vùng xa để người dân sử dụng” – ông Nguyễn Ân (ngụ TT. Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) nói.

Ông Lê Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cho biết, nguồn ethanol (E100) cho sản xuất, phối trộn và cung ứng xăng sinh học E5 tại Đồng Nai hiện được đảm bảo. Công tác tuyên truyền sẽ tiếp tục được tăng cường. Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi, Sở cũng sẽ có những hướng hỗ trợ doanh nghiệp theo những chủ trương của Bộ Công thương về vấn đề này.

“Khi chất lượng xăng sinh học E5 được đảm bảo, giá cả cạnh tranh thì sẽ dần dần tạo được thói quen sử dụng xăng sinh học E5 đối với người tiêu dùng” – ông Lộc chia sẻ.

Bạn cũng có thể thích