DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Dán tem để kiểm soát gian lận tại các cơ sở xăng dầu

48

Theo đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu” do Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh mới phê duyệt, từ tháng 8-2017 sẽ dán tem tại tất cả doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố, nhằm đảm bảo chống thất thu ngân sách nhà nước, nâng cao ý thức và đảm bảo công bằng về nghĩa vụ thuế của các cửa hàng, cũng như quyền lợi cho người tiêu dùng.

Theo ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh, ý thức chấp hành tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, về hóa đơn chứng từ của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại thành phố còn hạn chế. Một số đơn vị vì mục đích lợi nhuận đã nhập xăng, dầu trôi nổi trên thị trường về bán và không thực hiện kê khai đầu ra, đầu vào, nộp thuế cho lượng xăng dầu trên. Các chuyên gia tính toán mỗi lít xăng thẩm lậu vào các cây xăng sẽ trốn được nhiều loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu…, trong đó chỉ riêng thuế bảo vệ môi trường là 3.000 đồng/lít. Điều này không chỉ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, tạo ra môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các doanh nghiệp mà gây tổn hại cho người tiêu dùng do chất lượng xăng dầu trôi nổi không được kiểm soát. Ngoài ra, phần lớn người tiêu dùng cá nhân khi mua xăng, dầu đều không lấy hóa đơn, lợi dụng thói quen này một số doanh nghiệp đã đưa lượng xăng dầu trên vào các hóa đơn để cung cấp cho các tổ chức hành chính sự nghiệp thanh quyết toán với ngân sách nhà nước hoặc cung cấp cho các cửa hàng kinh doanh áp dụng phương pháp khấu trừ để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đồng thời hạch toán chi phí nhằm làm giảm thu nhập chịu thuế dẫn đến giảm số thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Do vậy, việc thực hiện các biện pháp dán tem niêm phong là vô cùng cần thiết, nhằm chống thất thu thuế đồng thời tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Giai đoạn sau, các cây xăng sẽ tiến đến sử dụng phần mềm hay gắn chip để quản lý hệ thống cây xăng, mọi thông tin như lượng xăng từng trụ bơm bán ra cho người tiêu dùng bao nhiêu, có chính xác không… đều được “trực tuyến online”. Nhiều ý kiến nhận xét nếu giải pháp này được áp dụng rộng rãi thì có thể đảm bảo được tính minh bạch và đảm bảo được quyền lợi cho người tiêu dùng.

Chủ trương trên được các doanh nghiệp ủng hộ. Vì trước đây ngành thuế quản lý các cửa hàng xăng dầu theo hóa đơn đầu vào. Nhưng giải pháp này không hiệu quả vì thời gian qua đã phát hiện nhiều cửa hàng mua xăng trôi nổi không hóa đơn để né thuế. Do vậy, việc dán tem sẽ kiểm soát được lượng hàng bán ra để làm cơ sở tính thuế, tránh thất thu ngân sách. Hơn nữa, tất cả nguồn kinh phí này đều do thành phố hỗ trợ, doanh nghiệp không chịu bất kỳ chi phí nào. “Việc dán tem ở cây xăng không ảnh hưởng gì đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu. Chúng tôi sẽ phối hợp với các sở, ngành tiến hành dán tem cho khoảng 500 điểm bán lẻ xăng dầu với tổng cộng 3.400 cột xăng. Dự kiến đến ngày 30-9 sẽ hoàn tất việc dán tem” – ông Lê Duy Minh cho biết.