DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Những ngành học tăng cơ hội thành công tại New Zealand

5

Những ngành học được Tổ chức giáo dục New Zealand giới thiệu sau đây tuy chưa thật phổ biến nhưng đang là xu hướng mới vì trong tương lai gần, thị trường lao động có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực ở những ngành nghề này. Đây cũng là những ngành mà các trường đại học New Zealand có rất nhiều thế mạnh, bên cạnh thế mạnh trong những ngành học phổ biến khác.

Ngành An ninh mạng

Trong thời đại cả thế giới được kết nối với nhau qua mạng, các mầm mống tội phạm mạng cũng được dịp nở rộ và trở thành vấn đề nhức nhối của toàn cầu. Gần đây, có thể kể đến WannaCry hay NotPetya đã làm nhiều tập đoàn lớn điêu đứng, hoặc việc các trang web và hệ thống máy tính của các tập đoàn lớn như Yahoo, Panama, Wikileaks, Vietnam Airlines, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị tấn công. Điều đáng nói ở đây là nguồn nhân lực chất lượng cao trong những ngành này luôn trong tình trạng thiếu hụt và vì vậy an ninh mạng vẫn luôn là một ngành học “hot”.

Các chương trình đào tạo An ninh mạng của New Zealand được thiết kế để đào tạo những chuyên gia bảo mật có sự thích ứng nhanh chóng, có khả năng đánh giá và tư vấn về các vấn đề an ninh một cách hiệu quả. Đại học Waikato là đại học đầu tiên của New Zealand có phòng nghiên cứu an ninh mạng và trường đại học này cũng là “ngôi nhà” của các học giả đầu ngành trong lĩnh vực này. Tại đây, sinh viên có cơ hội làm việc và học hỏi từ các chuyên gia an ninh mạng đạt các giải thưởng quốc tế, các học giả có mối quan hệ quốc tế chặt chẽ với nhiều chuyên gia trong ngành này và với các cơ quan chính phủ như Văn phòng Chính sách An ninh Quốc gia (National Cyber Policy Office) hay Interpol. Các trường Unitec Institute of Technology, Đại học AUT, Đại học Massey, Đại học Auckland cũng có các khóa về an ninh mạng và danh tiếng cũng không kém cạnh Đại học Waikato.

Ngành Quản lý khách sạn và du lịch

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn và thị trường du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn đang phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này luôn cần sự nhạy bén, sáng tạo và chuyên nghiệp hơn từ lực lượng lao động để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người và tạo lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Có thể nói, nhu cầu nhân lực trong ngành Quản lý khách sạn và du lịch chưa bao giờ giảm và sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng Quản lý khách sạn và du lịch có rất nhiều lựa chọn việc làm sau khi ra trường, đặc biệt là khi nền tảng học tập của họ là tại một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như New Zealand. Trường Cao đẳng Queenstown (QRC), các học viện kỹ nghệ như Ara Institute of Canterbury, Otago Polytechnic, Southern Institute of Technology, Manukau Institute of Technology… là những đơn vị đào tạo có uy tín về ngành học này. Một số trường đại học của New Zealand còn được xếp hạng Top thế giới về đào tạo ngành Quản lý khách sạn và giải trí như Đại học Waikato xếp thứ 24, Đại học AUT xếp thứ 45, Đại học Lincoln xếp thứ 48 (theo bảng xếp hạng QS Rankings 2017 tính theo ngành học).

Ngành Nông nghiệp – Thú y

Nông nghiệp cũng được coi là “xương sống” của nền kinh tế New Zealand. Được học tập tại quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới trong nông nghiệp luôn đem đến cho sinh viên những kiến thức, kỹ thuật chuyên sâu nhất và các trải nghiệm thực tế quý giá tại các trang trại, nhà máy… của chính trường học hay tại các vùng nông thôn nằm ngay cạnh thành phố. Sinh viên đến từ những quốc gia nông nghiệp như Việt Nam có thể nghiên cứu cách quản lý các tài nguyên nông nghiệp được canh tác, sản xuất tại địa phương, để cộng thêm giá trị cho sản phẩm và thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển.

Có hai trường đại học của New Zealand được xếp hạng khá cao trong lĩnh vực này đó là: Đại học Massey và Đại học Lincoln. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiên cứu nông nghiệp và các ngành học liên quan khác tại Nelson Marlborough Institute of Technology, Eastern Institute of Technology…

Ngành Thiết kế và Truyền thông đa phương tiện

Công nghệ số đang được ứng dụng vào mọi mặt đời sống của New Zealand cũng như nhiều nước phát triển khác trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông, văn hóa, giải trí. Sinh viên trong lĩnh vực này dù là học thiết kế game, hoạt hình hay hiệu ứng hình ảnh đều được thỏa sức sáng tạo, đem những ý tưởng của mình vào thực tế cuộc sống, được làm việc với những chuyên gia hàng đầu của ngành. Nhiều bộ phim đã chọn làm hậu kỳ tại New Zealand như: Shrek, Chúa tể của những chiếc nhẫn, Avatar, Hunger Games…

Khá nhiều trường New Zealand giảng dạy những ngành này, như Media Design School, Yobee School of Design, Unitec Institute of Technology, Ara Institute of Canterbury… Bạn cũng có thể học thiết kế kỹ thuật số tại các trường đại học của New Zealand, sáu trên tổng số tám trường đại học của New Zealand được xếp hạng trong Top 100 bảng xếp hạng QS Rankings ngành Thiết kế và Nghệ thuật.

Ngành Công nghệ và Khoa học thực phẩm

Ở New Zealand, khoa học, công nghệ kết hợp cùng nông lâm nghiệp đều là những lợi thế nổi bật làm nên danh tiếng của quốc gia này. Chính vì vậy, bạn sẽ không khó để tìm kiếm những khóa học chất lượng về công nghệ và khoa học thực phẩm khi du học tại đây. Nổi bật phải kể đến Đại học Massey, chuyên gia hàng đầu thế giới về công nghệ thực phẩm, với thế mạnh về nghiên cứu các sản phẩm từ sữa, thịt và một chuyên khoa về công nghệ sau thu hoạch.

Đại học Massey còn có một nhà máy chế biến thực phẩm thí điểm, là nơi tập hợp các thiết bị chế biến thực phẩm quy mô lớn nhất Nam bán cầu. Cùng với Đại học Massey, Đại học Otago, Đại học Auckland và nhiều học viện kỹ nghệ khác cũng là những lựa chọn hấp dẫn bạn có thể cân nhắc khi muốn theo đuổi lĩnh vực đầy tiềm năng này.

  • Hoàng Oanh