Khóa học trực tuyến về hạnh phúc nổi tiếng thế giới

Yale là một trong những trường đại học mà sinh viên chịu nhiều áp lực nhất tại Mỹ, đứng đầu trong danh sách này là Harvard, Stanford, MIT… Theo các chuyên gia đầu ngành, căng thẳng, áp lực học hành, nhiều kỳ vọng và mặt trái của phương tiện truyền thông xã hội là những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều học sinh, sinh viên (HSSV) Mỹ gặp áp lực cao, thậm chí ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe của họ.

Vì vậy, những khóa học về tâm lý tích cực hiện có một sức hút lớn đối với các sinh viên trên thế giới. Lớp học nổi tiếng và thu hút nhất “Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp” (Psychology and the Good Life) tại Đại học Yale (Mỹ) với hàng ngàn sinh viên tham gia mở rộng cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí cho tất cả mọi người.

Lớp học về hạnh phúc với số sinh viên đông kỷ lục

Trong cuộc đánh giá sức khỏe SV các trường đại học trên toàn nước Mỹ năm 2014, có tới 33% SV được khảo sát cho biết, họ cảm thấy chán nản trong vòng 12 tháng đầu. Gần 55% nói rằng luôn cảm thấy lo lắng, trong khi 87% luôn cảm thấy bị choáng ngợp bởi quá nhiều trách nhiệm. Gần 9% nghĩ đến việc tự tử hằng năm. Con số này có một phần không nhỏ đang học tại Yale. Chính vì vậy, chỉ vài ngày sau khi lớp học “Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp” bắt đầu mở cho sinh viên tại đây, đã có khoảng 300 người ghi danh theo học. Đến ngày khai giảng, con số tăng lên đông kỷ lục, gần 1.182 sinh viên (gần 1/4 sinh viên Đại học Yale) tham gia.

Khóa học trực tuyến về hạnh phúc nổi tiếng thế giới
Giảng đường đông kỷ lục với 1.182 sinh viên tham dự

Người phụ trách khóa học này là bà Laurie Santos, 42 tuổi, giáo sư tâm lý học và là hiệu trưởng của một trong những cơ sở đại học của Yale. Bà nói rằng sinh viên đã phải “hy sinh” hạnh phúc của mình từ thời trung học để được nhận vào Yale, sau đó họ còn bị chương trình học căng thẳng và vướng phải những thói quen có hại dẫn đến những cuộc “khủng hoảng sức khỏe tinh thần nghiên trọng”.

Khóa học trực tuyến về hạnh phúc nổi tiếng thế giới
Giáo sư tâm lý học Laurie Santos, người phụ trách khóa học

Theo một báo cáo năm 2013 của Hội đồng Đại học Yale cho thấy, hơn 50% sinh viên của trường từng phải tìm đến sự chăm sóc sức khỏe tinh thần trong suốt thời gian theo học ở đây. “Chúng tôi biết rằng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm lý trong sinh viên là rất lớn, sinh viên cũng đã nhiều lần đề xuất thực hiện lớp học này trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, con số hơn 1.100 sinh viên đăng ký khóa học về hạnh phúc là quá nhiều, nằm ngoài dự đoán của chúng tôi”. Bà Woo-Kyoung Ahn, Giám đốc các chương trình nghiên cứu tâm lý sinh viên cho biết. Đến nay, “Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp” trở thành khóa học nổi tiếng và phổ biến nhất trong lịch sử 316 năm của Yale.

Qua các bài giảng được thực hiện mỗi tuần hai lần, cùng với 24 trợ giảng, bà Woo-Kyoung Ahn đã hướng dẫn cho sinh viên cách sống một cuộc đời hạnh phúc hơn và dễ dàng đạt được sự thỏa mãn hơn. Khóa học này tập trung vào cả tâm lý tích cực – mà theo giáo sư Santos là những đặc trưng cho phép con người phát triển nhanh chóng và thành công, lẫn thay đổi hành vi, hay làm thế nào để đưa những bài học đó vào trong cuộc sống thực.

Khóa học trực tuyến về hạnh phúc nổi tiếng thế giới
Sinh viên tham gia lớp học “Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp” ở Đại học Yale

Alannah Maynez (sinh viên năm nhất, 19 tuổi) cho biết: “Nhiều người trong chúng tôi rất lo lắng, căng thẳng, không vui vẻ hoặc lãnh đạm. Lớp học như thế này có lợi ích rất lớn đối với những sinh viên mỏi mệt và kiệt quệ về cảm xúc – cả tích cực lẫn tiêu cực. Nhờ môn học này, các bạn có thể tập trung vào công việc và những mục tiêu mới”.

Giáo sư Santos nói rằng đây là chương trình khó dạy nhất tại Yale vì tìm được giảng viên cho chương trình này không dễ, hơn nữa việc thay đổi nhận thức của mỗi sinh viên là điều không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai. Bà hy vọng lớp học sẽ tạo động lực để sinh viên làm việc chăm chỉ mà không lo lắng về điểm số và những áp lực xã hội liên quan đến việc học.

Nỗi lo về trầm cảm trong sinh viên

Ngày càng nhiều trường học trên thế giới quan tâm đến sức khỏe tinh thần của sinh viên, trước những áp lực học hành căng thẳng, khó khăn khi hằng ngày sinh viên phải đối mặt với núi bài tập về nhà, hàng loạt bài kiểm tra khó khăn và thậm chí cả nợ học phí. Đại học Harvard, môi trường mà sinh viên học từ trong nhà ăn đến giường ngủ, cũng có khoảng 900 học sinh đã đăng ký khóa “Tâm lý tích cực” vào năm 2016.

Mới đây, trang tin tức Oddity Central có đưa tin về chiếc “tủ khóc” của Trường Đại học Utah (Mỹ), nơi sinh viên được thả lỏng tinh thần, xả hết mọi nỗi lo, nỗi bực tức mà không sợ bị ai làm phiền. Ý tưởng này của Nemo Miller, một nghệ sĩ thị giác và cũng là sinh viên tại Đại học Utah, đã nhận được nhiều sự chú ý trên mạng xã hội Twitter những ngày qua. Hàng trăm nghìn người thích ý tưởng của anh và mong muốn “tủ khóc” được nhân rộng khắp các trường đại học Mỹ.

Riêng tại Yale, tỷ lệ thuốc chống trầm cảm được kê đơn cao 400 lần so với 20 năm trước, theo giáo sư Santos. Đây cũng chính là lý do tại sao Santos và Đại học Yale bắt đầu cung cấp một phiên bản mới của khóa học, hoàn toàn miễn phí trên trang web giáo dục trực tuyến Coursera với tên gọi là “Khóa học của hạnh phúc”.

Với một cách tiếp cận giản dị, gần gũi theo phương diện cá nhân, các bài giảng được quay trong phòng khách riêng của Santos. Bà hy vọng thông qua cách tiếp cận này, mọi người sẽ tìm được giá trị thực của hạnh phúc và có thể khiến họ thay đổi thói quen, hành vi hằng ngày. Santos chia sẻ trong video giới thiệu về khóa học: “Hy vọng đây sẽ không phải là một lớp học hay bài giảng bình thường. Điều mà chúng tôi hy vọng là khóa học sẽ thay đổi cuộc sống của bạn trở nên tích cực một cách thực sự”.

Khóa học trực tuyến về hạnh phúc nổi tiếng thế giới
Giáo sư Laurie Santos giảng tại lớp học “Tâm lý học và Cuộc sống tốt đẹp”

Với mục tiêu đưa kiến thức đó vào thực tế, khóa học có hai lĩnh vực trọng tâm: Dạy bạn về khoa học hạnh phúc, giúp bạn học cách “thực hành” hạnh phúc trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Giáo sư Santos nói: bạn sẽ kết thúc khóa học hạnh phúc hơn khi bạn bắt đầu, nếu bạn cam kết thực hành đúng theo những chỉ dẫn lý thuyết vào thực tế cuộc sống.

Khóa học trực tuyến kéo dài trong sáu tuần với năm chủ đề sau: quan niệm sai lầm về hạnh phúc, tại sao kỳ vọng của chúng ta lại trở nên tệ đi, những điều thực sự mang lại hạnh phúc, các chiến lược để thiết lập lại kỳ vọng trong cuộc sống, đưa các chiến lược hạnh phúc vào thực tế… Khóa học chính thức mở đăng ký miễn phí vào tháng 3 vừa qua trên trang Coursera.org. Một nhà phê bình nhận định: “Khóa học tốt hơn nhiều so với việc trị liệu tâm lý bằng lời nói. Hiện tại, khóa học được người tham gia đánh giá gần như năm sao về chất lượng và tính hiệu quả thực tế mà nó mang lại”.

Bạn cũng có thể thích