VietAbroader – 10 năm vẫn trẻ

0

Sau mười năm hoạt động, từ một diễn đàn trực tuyến của các du học sinh Mỹ, VietAbroader (VA) đã nhanh chóng trở thành một trong những tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực du học và phát triển thanh niên. Các hoạt động của VA luôn nhận được sự quan tâm của giới sinh viên, học sinh vì tính thiết thực của mình. Trong năm 2014, ngoài chương trình hội thảo du học hằng năm, VA sẽ tổ chức thêm hai hoạt động là Hội thảo nghề nghiệp VietAbroader và Chuỗi dự án Phát triển kỹ năng tuổi trẻ Việt Nam. Có thể nói, điểm đặc biệt của VA chính là việc tổ chức này được vận hành hoàn toàn bởi các bạn trẻ, đa phần là các du học sinh Mỹ. Và nhân dịp cột mốc 10 năm thành lập VA, Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần đã có buổi trò chuyện với một trong những nhân tố trẻ của VA – anh Nghiêm Hoàng Linh – đồng chủ tịch của tổ chức này.

DH-5651_n
Nghiêm Hoàng Linh – đồng chủ tịch của tổ chức
Anh có thể chia sẻ thêm về lịch sử hình thành của VietAbroader?

Với sứ mệnh chắp cánh cho thanh niên Việt, VA thực sự mong muốn được đi cùng và phát triển nguồn tài nguyên sức trẻ của đất nước. VietAbroader được thành lập năm 2004, khởi đầu từ một diễn đàn trực tuyến (Forum) nhằm giúp đỡ các bạn học sinh mong muốn đi du học và một nơi gặp gỡ, giao lưu chia sẻ của cộng đồng sinh viên du học ở Mỹ. Năm 2005 đánh dấu một bước tiến quan trọng của VA, khi hội thảo du học lần đầu tiên được tổ chức ở cả hai thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong suốt 10 năm qua, hội thảo du học hằng năm đã trở thành một thương hiệu của VA, thu hút sự chú ý và tham gia đông đảo của các bạn học sinh, diễn giả, đại diện các trường đại học và nhà tài trợ uy tín. Từ năm 2007, VA chính thức trở thành một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký ở Mỹ và cũng chính trong năm này, VApedia – bách khoa toàn thư của VA bằng tiếng Việt về du học Mỹ được ra đời, đánh dấu một nỗ lực rất lớn của VA trong việc cung cấp nguồn thông tin toàn diện, chính xác, khách quan cho học sinh và phụ huynh Việt Nam. Trong những năm sau đó, VA có thêm hàng loạt những nguồn tài nguyên du học, như các hội thảo trực tuyến, chương trình hỗ trợ tân sinh viên,… tất cả đều hoàn toàn miễn phí với người tham dự.

va

Năm 2008, nhận thấy nhu cầu tìm hiểu thông tin về việc làm và môi trường kinh doanh ở Việt Nam của các du học sinh, VA đặt những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực Kinh doanh/Việc làm (Business/Career) bằng việc tổ chức Hội thảo Kinh doanh (Business Conference) lần đầu tiên ở TP. Hồ Chí Minh. Năm 2010, lần đầu tiên Hội thảo Nghề nghiệp (Career Conference) được tổ chức ở New York (Mỹ) kết nối và giới thiệu trực tiếp hơn cộng đồng du học sinh và doanh nghiệp ở Mỹ về những tiềm năng và cơ hội ở Việt Nam trong thời đại toàn cầu. Năm 2014, VA Career Conference sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu trở thành cầu nối của các doanh nghiệp ở Việt Nam với nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, được đào tạo cảở trong nước và nước ngoài.

Đồng thời, cũng từ năm 2008, VietAbroader Club ra đời là một sân chơi cho các học sinh cấp 3, nhằm phát triển các kỹ năng mềm quan trọng không chỉ phục vụ cho quá trình nộp hồ sơ du học, quá trình học đại học mà còn cho những bước đường dài hơn trong sự nghiệp sau này. Từ năm 2014, VA bắt đầu đẩy mạnh phát triển các dự án phát triển kỹ năng cho lớp trẻ Việt Nam, với tham vọng tạo ra những thay đổi mang tính đột phá trong nhận thức và hành động của những người trẻ, đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của thời đại toàn cầu.

 

DH - 565 (1)

Hội thảo Nghề nghiệp năm nay và Chuỗi dự án Phát triển kỹ năng thanh niên Việt Nam của VA

Để có thể mở rộng hoạt động như ngày hôm nay, VA đã từng bước mở rộng nguồn lực của mình như thế nào và đâu là lý do chính giúp VA thực hiện được điều này?

Quá trình mở rộng VA cũng gắn liền với quá trình hình thành và hoàn thiện bộ máy tổ chức của VA, nâng cao tính chuyên môn hóa cũng như tính chuyên nghiệp trong cách làm việc của mỗi thành viên trong VA. Tuy được sáng lập và điều hành hoàn toàn bởi sinh viên, nhưng từ khi trở thành một tổ chức phi lợi nhuận năm 2007, các hoạt động của VA đều được phát triển và điều phối bởi một ban điều hành (Executive team) làm việc quanh năm. Bên cạnh đó, ban điều hành VA cũng xây dựng những chiến lược dài hạn toàn diện cho tổ chức, từ các chiến lược về chương trình và sản phẩm, chiến lược về tài chính, truyền thông, hình ảnh, cho đến chiến lược về phát triển con người và văn hóa tổ chức. Trong 10 năm qua, chính sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong phong cách làm việc ấy đã tạo ra danh tiếng và uy tín của VA cho các đối tác, nhà tài trợ, truyền thông và các bạn học sinh, sinh viên.

Chính nhờ danh tiếng này nên VA có thêm rất nhiều nguồn lực trong suốt 10 năm qua, đặc biệt là nguồn tài nguyên con người. Khởi đầu chỉ với hơn 20 người, cho tới thời điểm này, VA đã trở thành một cộng đồng vững mạnh; chỉ riêng trong mùa hè 2014, hơn 120 bạn đang thực hiện các dự án của VA. Chúng tôi tự hào khi được đông đảo những người trẻ lựa chọn là nơi học tập, rèn luyện, khám phá những kỹ năng của bản thân và là nơi đóng góp kỹ năng, kiến thức của mình cho cộng đồng.

 Anh có thể giới thiệu thêm về Hội thảo Nghề nghiệp năm nay và Chuỗi dự án Phát triển kỹ năng thanh niên Việt Nam của VA. Có điểm gì khác biệt giữa các hoạt động này của VA so với các hoạt động tương tự đã được tổ chức?

Hội thảo Nghề nghiệp VietAbroader (VietAbroader Career Conference 2014) sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 26-7 tới. Không chỉ cung cấp những thông tin về thị trường việc làm và môi trường kinh doanh ở Việt Nam, hội thảo còn hướng tới cung cấp cho các sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ cho quá trình tuyển dụng và làm việc ở Việt Nam, trở thành một cầu nối giữa các doanh nghiệp và nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng. Hội thảo hướng tới cả hai đối tượng là du học sinh và sinh viên đang học trong nước.

DH - 565 (2)

VA có thêm rất nhiều nguồn lực trong suốt 10 năm qua, đặc biệt là nguồn tài nguyên con người. Khởi đầu chỉ với hơn 20 người

Hội thảo Nghề nghiệp VA khác với các hội thảo nghề nghiệp khác ở một vài điểm đáng chú ý. Thứ nhất, chương trình của hội thảo phục vụ cả hai đối tượng là du học sinh và sinh viên đang học trong nước với nhiều điểm đặc trưng khác nhau. Ví dụ, trong buổi sáng của hội thảo, các khách mời sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để các du học sinh có thể hòa nhập tốt hơn vào môi trường làm việc ở trong nước sau nhiều năm sống ở nước ngoài. Bên cạnh đó, trước ngày hội thảo chính, ban tổ chức cũng có những buổi đào tạo về kỹ năng thiết yếu trong quá trình tuyển dụng (training workshop), như kỹ năng viết resume, kỹ năng xây dựng các mối quan hệ (networking), kỹ năng phỏng vấn, v.v… Hội thảo không mở cửa tự do cho công chúng, các bạn tham gia hội thảo được chọn lọc thông qua bộ hồ sơ, vì thế sẽ được kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp tham gia trong ngày hội thảo chính.

Chuỗi dự án Phát triển kỹ năng tuổi trẻ Việt Nam (Youth Development Series) bao gồm ba dự án chính trong mùa hè này, bao gồm Quỹ cộng đồng VA (Community Grant), Kết nối tình nguyện (Student to Service) và Chương trình huấn luyện kỹ năng lãnh đạo iLead. Đây là những chương trình và sự kiện nhằm tăng tầm ảnh hưởng của VA tới cộng đồng, phục vụ tốt hơn sứ mệnh Empower Vietnamese Youth của VA.

Thông qua chuỗi dự án này, VA hướng tới những thay đổi toàn diện về nhận thức và hành động cho những người trẻở Việt Nam. Trong khi iLead giúp các bạn trẻ khám phá và nâng cao khả năng lãnh đạo bản thân, tạo nên sự khác biệt, kết nối tình nguyện thúc đẩy tinh thần cống hiến và tình nguyện tham gia vào các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, thì Quỹ cộng đồng VA ra đời nhằm giúp hiện thực hóa những ý tưởng và những dự án cộng đồng có ý nghĩa. Từ đó, VA mong muốn được khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam thấy rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình trong cộng đồng và đất nước.

10450125_647846051959476_1140602380650643565_o

Anh có thể chia sẻ thêm về kế hoạch mở rộng trong thời gian tới của VA? Ngoài các hoạt động tập trung vào mùa hè, VA có ý định tổ chức thêm các hoạt động khác rải rác suốt năm?

Trong những năm tới, VA sẽ tiếp tục phát triển theo ba hướng chính: nguồn tài nguyên du học, Kinh doanh/Nghề nghiệp và Phát triển thanh niên. Bên cạnh những dự án thực hiện ở Việt Nam trong hè này, VA còn có nhiều dự án rải đều trong năm. Ví dụ, ở mảng tài nguyên du học, VApedia vẫn đang được phát triển hằng ngày để đáp ứng nhu cầu thông tin của học sinh về du học; ở mảng Kinh doanh/Nghề nghiệp, VA thực hiện những chương trình “Regional Meetup” – kết nối sinh viên Việt Nam trong các trường đại học của Mỹ với những anh chị đang đi làm và có những thành công bước đầu trong sự nghiệp ở nhiều thành phố của nước Mỹ. Chuỗi dự án Phát triển kỹ năng tuổi trẻ Việt Nam cũng sẽ được mở rộng và dự định kéo dài quanh năm.

Cảm ơn anh.

Nhật Hà thực hiện

Bạn cũng có thể thích