Hè truyền lửa của VietAbroader

0
Trong suốt 11 năm hoạt động, tổ chức VietAbroader luôn là cái tên nổi bật trong việc tổ chức các hoạt động giúp các học sinh, sinh viên Việt Nam phát triển bản thân, khai phá tiềm năng và đóng góp cho cộng đồng. Với sứ mệnh “Truyền lửa cho Tuổi trẻ Việt Nam”, ngọn lửa năm 2015 của VietAbroader đã mở rộng ra bảy tỉnh thành trong cả nước với 12 sự kiện ở ba mảng: Tài nguyên du học, Phát triển giới trẻ và cộng đồng, Kinh doanh và nghề nghiệp. Có thể nói, khi mùa hè về, các bạn trẻ Việt Nam sẽ lại bận rộn với các hoạt động của VietAbroader.

Du học vẫn là điểm nhấn

Không thể phủ nhận, lý do chính giúp VietAbroader được đông đảo bạn trẻ biết đến chính là nhờ những thông tin du học Mỹ bổ ích mà cộng đồng này mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, VietAbroader còn thành công với sứ mệnh tạo cảm hứng, khuyến khích và giúp nhiều bạn trẻ nhận ra rằng du học Mỹ không khó. Và “Tài nguyên du học” đã và vẫn luôn là mảng được VietAbroader ưu ái nhất. Dự án hội thảo du học sẽ được tổ chức lần thứ 10 tại Hà Nội (ngày 18-7), TP.HCM (ngày 19-7) và lần đầu tiên tại Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Huế và Cần Thơ vào giữa tháng 7. Tại Hà Nội và TP.HCM, chương trình hội thảo buổi sáng sẽ mang đến những buổi tọa đàm về kinh nghiệm nộp đơn tuyển sinh và chia sẻ về cuộc sống du học từ các du học sinh đã và đang học tập tại các trường đại học hàng đầu tại Mỹ. Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt về nội dung của buổi hội thảo giữa hai miền: Hội thảo tại Hà Nội sẽ chuyên sâu hơn, hướng đến các bạn đã trải qua một quá trình tìm hiểu nhất định, còn tại TP.HCM, hội thảo sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về du học Mỹ và tập trung vào việc truyền cảm hứng cho các bạn trong việc định hướng cho lựa chọn này. Hình thức truyền tải nội dung ở hai miền đều nhấn mạnh sự cá nhân hóa và tương tác cao với từng học sinh tham dự thông qua các hoạt động như tranh luận phản biện, thảo luận nhóm, giả lập tình huống, v.v… Để được tham dự phần chương trình buổi sáng, các học sinh sẽ phải trải qua một quá trình mô phỏng đơn nộp tuyển sinh đại học Mỹ nhằm xác định năng lực và độ nghiêm túc muốn theo đuổi con đường này.

 

DN614_DH030715_VietAbroader

 

Còn với những bạn đã nộp đơn thành công và có nhiều bỡ ngỡ, băn khoăn về cuộc sống tương lai trên đất khách, VietAbroader sẽ dành riêng Trại hè Tân sinh viên YOFO tại cả Hà Nội và TP.HCM nhằm giúp các bạn sắp nhập học mùa thu 2015 có một trải nghiệm chân thực về môi trường tại một trường đại học ở Mỹ và cuộc sống trưởng thành, tự lập. Qua YOFO, VietAbroader hy vọng sẽ là cầu nối giữa các sinh viên Việt Nam cùng khóa và các anh chị khóa trên, giúp các bạn vững chân hơn trong những bước đầu du học khi không bao giờ phải một mình trên đất Mỹ.

Trong năm nay, Cổng thông tin du học VApedia sẽ bước vào phiên bản thứ ba từ trung tuần tháng 6 với giao diện tương tác trực quan cùng nhiều bài viết ở chuyên mục mới vềĐời sống sinh viên, mang lại nhiều lăng kính đa màu hơn về cuộc sống du học. Trang hỏi đáp Questions for VietAbroader (QVA) – nơi các bạn có thể nhận được những lời khuyên từ các anh chị du học sinh đi trước – sẽ chính thức ra mắt sau giai đoạn thử nghiệm từ tháng 9 năm ngoái.

Truyền lửa kỹ năng

Ngoài việc cung cấp các thông tin về du học Mỹ, trong những năm gần đây VietAbroader đã mở rộng hoạt động ra thêm các mảng chương trình nhằm giúp các bạn trẻ phát triển bản thân và tự trang bị các kỹ năng toàn diện. Bên cạnh VietAbroader Club dành cho học sinh trung học phổ thông rèn luyện ngoại ngữ và phát triển kỹ năng mềm, cũng như tạp chí Kết nối Tình nguyện (Students to Service) giới thiệu các hoạt động ngoại khóa đáng tin cậy, điểm nhấn của mảng này trong mùa hè 2015 chính là Chương trình Huấn luyện kỹ năng lãnh đạo iLead. Tiếp nối mùa hè trước, iLead 2015 sẽ diễn ra trong một tháng từ ngày 2-7 đến ngày 4-8 tại TP.HCM để mang đến những buổi nói chuyện chia sẻ của các nhà lãnh đạo trẻ, song song đó là những hoạt động thực tế giúp các bạn trẻ rèn luyện những kỹ năng vừa học.

Năm nay, VietAbroader sẽ mở rộng quy mô của mảng Kinh doanh và nghề nghiệp với chuỗi chương trình nghề nghiệp VietAbroader 2015, bao gồm Ngày trò chuyện nghề nghiệp ở Hà Nội và Hội thảo nghề nghiệp ở TP.HCM. Hai chương trình ra mắt vào mùa hè này sẽ giải đáp những băn khoăn về định hướng nghề nghiệp, qua đó giúp các bạn tự tin đón đầu cơ hội, chạy đà tương lai. Tại TP.HCM, chương trình Hội thảo nghề nghiệp VietAbroader 2015: “Đón đầu cơ hội” sẽ bao gồm bốn hoạt động chính. Đầu tiên, chuỗi video huấn luyện trực tuyến sẽ được đăng tải mở rộng vào trung tuần tháng 6 với các chủ đề như khám phá bản thân, tìm việc, viết resume và phỏng vấn nhằm giúp các bạn chuẩn bị nền tảng cơ bản cho các hoạt động tiếp theo. Buổi Khơi nguồn cảm hứng (18-7-2015) dành cho 200 sinh viên sẽ là cầu nối truyền tải những câu chuyện độc đáo của các khách mời về phương pháp tìm kiếm cơ hội và phát triển sự nghiệp với vốn sẵn có. Vào ngày 26-7, sự kiện chính Hội thảo nghề nghiệp “Đón đầu cơ hội” sẽ diễn ra với các tọa đàm về những hướng đi được mở rộng từ các ngành nghề cơ bản. Hội thảo cũng tạo cơ hội để các bạn trực tiếp tìm việc bằng cách phỏng vấn tại chỗ với gần 50 công ty hàng đầu trong phần Triển lãm nghề nghiệp buổi chiều. Trong hoạt động Ngày trải nghiệm, các bạn sẽ có cơ hội tham quan và tìm hiểu về văn hóa công ty mà các bạn mơước làm việc.

Tại Hà Nội, buổi trò chuyện nghề nghiệp VietAbroader 2015 mong muốn trực tiếp giải quyết thực trạng thiếu kỹ năng hoặc chưa biết thể hiện kỹ năng trước nhà tuyển dụng của những bạn trẻ mới ra trường. Chương trình gồm hai buổi nói chuyện cuối tuần trong tháng 7 dành cho 40-50 sinh viên mỗi buổi, bao gồm cả du học sinh và sinh viên học đại học trong nước, nhằm tạo sự tương tác trong không gian mở và gần gũi hơn hội thảo lớn. Buổi đầu tiên sẽ tập trung vào Định hướng và trình bày với phần tọa đàm cùng đại diện nhân sự từ các công ty lớn và thảo luận chuyên đề“Việc làm nhỏ – cơ hội lớn”, “Những cú sốc văn hóa”, v.v… cũng như trực tiếp huấn luyện các kỹ năng như phân tích resume hay phỏng vấn thử và nhận phản hồi từ chuyên gia. Ở buổi thứ hai, các bạn sẽ được tham gia vào các tọa đàm chuyên biệt về từ 3-5 nhóm ngành nghề phổ biến, qua đó hiểu thêm về thị trường lao động hiện tại, xu hướng tuyển nhân viên và khám phá những lựa chọn đa dạng ở mỗi lĩnh vực.

Nhật Hà (DNSGTC)

 

Bạn cũng có thể thích