Sức hút của nước Đức đối với sinh viên quốc tế

Nước Đức là miền đất hứa không chỉ đối với những người lao động nước ngoài, mà cả với những sinh viên quốc tế, chẳng thế, cứ mười sinh viên ở Đức thì có một sinh viên nước ngoài...

Đức luôn là sự lựa chọn yêu thích dành cho sinh viên nước ngoài – và phần lớn những sinh viên này đều mong muốn được ở lại. Họ học ngành gì? Họ đánh giá cao điều gì từ nước Đức? Và họ trang trải chi phí cho việc học như thế nào?

Nước Đức là miền đất hứa không chỉ đối với những người lao động nước ngoài, mà cả với những sinh viên quốc tế, chẳng thế, cứ mười sinh viên ở Đức thì có một sinh viên nước ngoài. Đây là con số do Hiệp hội Sinh viên Đức phối hợp với Bộ Giáo dục liên bang cùng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và giáo dục Đại học Đức (DZHW) công bố trong thống kê gần đây.

Sức hút của nước Đức đối với sinh viên quốc tế

Đặc biệt, các ngành Toán, Khoa học máy tính, Khoa học tự nhiên và Công nghệ (gọi tắt là nhóm ngành MINT), lượng sinh viên nước ngoài đã tăng rõ rệt từ năm 2012 tới năm 2016. Điều này có nghĩa là có tới khoảng một nửa trong số 252.000 sinh viên nước ngoài tại Đức đang theo học nhóm ngành MINT. Sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này hiện là nguồn cung đáng kế cho lượng nhu cầu lớn của thị trường lao động Đức mà nguyên nhân là sự thay đổi dân số trong độ tuổi lao động và  các công ty ra sức săn lùng tài năng trẻ thuộc nhóm MINT.

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Sinh viên Đức và DZHW về những động cơ thúc đẩy sinh viên nước ngoài tới Đức học tập thì hơn một nửa (56%) tới vì cơ hội làm việc ở Đức sau khi hoàn thành khóa học. Cơ hội trong thị trường lao động ở đây luôn được sinh viên quốc tế đánh giá là rất dồi dào.

Làm việc tại Đức

Kết quả khảo sát từ các nguồn khác cũng chỉ ra rằng nhiều người muốn làm việc ở Đức sau khi tốt nghiệp: Theo khảo sát của hơn 4.300 khách truy cập vào trang web Studying-in-Germany.org, có gần 70% số người được hỏi có kế hoạch tìm kiếm một công việc và ở lại Đức trong một thời gian dài sau khi tốt nghiệp vì họ dễ tạo lập được sự nghiệp hơn ở quê nhà. Chỉ 16% có kế hoạch trở về nhà ngay sau khi tốt nghiệp và 14% muốn thực hiện những chuyến du lịch trước khi quay trở về quê hương.

Đây thực sự là những con số biết nói và đáng tin cậy bởi website Studying-in-Germany.org là một phần của mạng lưới quốc tế, là nơi mà sinh viên khắp nơi trên thế giới có thể trao đổi, thảo luận về việc du học, cũng là nơi cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện sống và học tập tại các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Miễn học phí mà chất lượng giảng dạy hàng đầu

Cuộc khảo sát cũng cho thấy những lý do khác khiến sinh viên chọn Đức là điểm đến du học. Có hơn 35% số người được hỏi trả lời lý do quan trọng khiến họ chọn Đức vì giáo dục ở Đức hoàn toàn miễn phí, 29% cho biết nguyên nhân là chất lượng giảng dạy hàng đầu tại các trường đại học ở nước này.

Một phần năm số người được hỏi cho biết sự lựa chọn tới Đức của họ còn vì hiện nay có nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh, phù hợp với mong muốn của sinh viên quốc tế. Hơn 15% cuối cùng lựa chọn Đức bởi sự hấp dẫn của đất nước này. Họ đánh giá đây là một đất nước vô cùng xinh đẹp và mong muốn được khám phá.

Phân tích của Hiệp hội Sinh viên Đức và DZHW cũng đưa thêm thông tin về tình hình tài chính của sinh viên nước ngoài, cho thấy nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn tình trạng hôn nhân và bằng cấp mà họ mong muốn đạt được. Tỷ lệ 73% sinh viên quốc tế chưa kết hôn và mong muốn có được tấm bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc bằng cấp truyền thống (diplom, magister hay bằng cấp của bang đối với các nhóm ngành đặc biệt) chứng tỏ điều đó. Trong mùa hè năm 2016, những sinh viên của nhóm này có thu nhập trung bình khoảng 776 euro mỗi tháng. Sinh viên nước ngoài có thu nhập trung bình ít hơn 140 euro so với sinh viên sở tại. Khoảng một nửa số sinh viên nước ngoài đi làm thêm bên cạnh việc học tập.

Theo kết quả của cuộc khảo sát trên trang thông tin sinh viên, sinh viên nước ngoài nhìn thấy được những cơ hội tốt để trang trải tài chính trong quá trình học ở Đức. Có hơn 37% số người được hỏi nói rằng họ muốn trang trải chi phí bằng công việc làm thêm bán thời gian và đánh giá cao cơ hội để tự kiếm tiền trang trải chi phí ở Đức.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...