Cùng con trên hành trình du học

Cuốn sách Đồng hành du học cùng con, tập hợp các bài viết chia sẻ tin, kinh nghiệm quý đến những ai đang chuẩn bị cho hành trình du học cũng như tìm kiếm học bổng trung học Mỹ.

Chị Nguyễn Thị Bích Hậu, một tên tuổi khá nổi bật trên mạng xã hội, là người đã dành hơn bảy năm tìm hiểu về thông tin du học, hỗ trợ con trai nhận được học bổng của chín trường trung học Mỹ. Mới đây, chị đã cho ra đời cuốn sách Đồng hành du học cùng con, tập hợp các bài viết chia sẻ tin, kinh nghiệm quý của mẹ con chị để gởi đến những ai đang chuẩn bị cho hành trình du học cũng như tìm kiếm học bổng trung học Mỹ.

Du học trung học giúp các cháu có thể hòa nhập tốt với cuộc sống ở Mỹ, đồng thời dễ có học bổng vào đại học. Ngoài ra, các cháu đã du học ở Mỹ dễ thích nghi hơn với đời sống và việc học tập tại đại học. Lý do bởi các cháu đã học tiếng Anh học thuật cùng rất nhiều phương pháp giáo dục nền tảng của Mỹ mà nếu chỉ học đại học ở Mỹ không bao giờ có được. Đây là một cuộc chiến kiếm tiền, nhiều tiền, và kiếm một tương lai tốt đẹp cho các cháu. Do đó muốn đạt được điều này, các bậc cha mẹ và chính các cháu phải đồng hành. Nếu không thì sẽ không đến đích (trích Săn học bổng không phải cuộc chiến của riêng con).

Cùng con trên hành trình du học

“Muốn có học bổng thì phải đi săn. Vì sao vậy? Vì học bổng rất hiếm, nhất là với các ngành nghề ngon lành, ra trường kiếm cơm dễ. Thế nên phải đổ công sức vào mới có học bổng. Mà cũng còn do cả may mắn lẫn cố gắng nữa. Cuộc chơi này, vì thế không dành cho những ai yếu bóng vía, không dám cày cục lăn lộn và không chịu đầu tư đúng mức cần thiết cho con (trích Điên đầu vì tiền).

Trên đây là những kinh nghiệm nho nhỏ mà nhà báo Nguyễn Thị Bích Hậu góp nhặt trên hành trình tìm kiếm học bổng cho con du học Mỹ và được đưa vào cuốn sách Đồng hành du học cùng con được độc giả đón nhận mạnh mẽ trong mấy ngày qua.

Đối với chị Bích Hậu, mọi phút giây được đồng hành cùng con đều đáng trân trọng. Được vui, buồn, hân hoan, thất vọng cùng con đều là những trải nghiệm quý giá, giúp mẹ con hiểu nhau hơn. Tấm lòng của bà mẹ thương con, mong muốn cho con những điều tốt đẹp đã thôi thúc chị tìm hiểu, suy ngẫm về tất cả mọi thứ trên con đường du học trung học: từ quá trình chuẩn bị, hồ sơ đăng ký, chi phí du học, đến chọn trường phù hợp và tìm kiếm nhà tư vấn du học.

Chị quyết tâm học tiếng Anh thật tốt để đọc hiểu và dịch tài liệu, nghiên cứu cấu trúc của các kỳ thi, thu thập thông tin và lắng nghe câu chuyện từ các bậc phụ huynh. Chị Bích Hậu hiểu rõ tầm quan trọng của sự đầu tư nghiêm túc cho “cuộc chiến săn học bổng”, lợi ích to lớn khi hình thành được động lực học tập ở con trẻ cũng như chi tiết từng tình huống gặp phải khi bước vào quá trình chuẩn bị chinh phục giấc mơ du học. Cách tiếp cận từng vấn đề cụ thể, thông qua hình thức chia sẻ ngắn gọn, súc tích, người đọc dễ dàng theo dõi cũng như tìm kiếm lời khuyên từ cuốn cẩm nang dày hơn 300 trang.

Cùng con trên hành trình du học

Có thể nói, Đồng hành du học cùng con là cuốn sách bỏ túi vô cùng hữu ích dành cho những ai khát khao về giấc mơ Mỹ, từ những bạn trẻ trên bước đường chuẩn bị du học đến các phụ huynh trong việc định hướng và đồng hành cùng con để tìm kiếm học bổng du học. Với loạt bài chia sẻ trong phần Tìm kiếm học bổng du học, tác giả kỳ vọng có thể phần nào hỗ trợ hoàn thành mục tiêu chinh phục chặng đường rất dài và gian nan, đặc biệt là đối với các cháu chỉ học hoàn toàn ở Việt Nam. Thật thú vị khi có thể biết thêm thang chuẩn về sự thành công khi du học Mỹ, cách ăn học và ăn chơi ở Mỹ, quan niệm chọn trường hay chọn nghề và thói háo danh… Vì vậy, cuốn sách cũng khá thú vị cho những đối tượng độc giả mong muốn tìm hiểu về du học, văn hóa và nền giáo dục tại Mỹ. Dưới góc nhìn, trải nghiệm và chia sẻ thực tế, chị Bích Hậu giúp người đọc hình dung từ khái quát đến chi tiết con đường có cả nước mắt và hoa hồng của nhiều gia đình.

Sách cũng đề cập chi tiết góc nhìn đa chiều về cách thức chiêu dụ của các công ty du học hiện nay, những vấn đề cần lưu ý đằng sau đó để tránh ngộ nhận và rơi vào bẫy vì thiếu hiểu biết. Chị không đề cập hay gợi ý những trung tâm hay cộng đồng uy tín, chỉ hy vọng bằng chính trải nghiệm của mình, người đọc sẽ hiểu rõ hơn về hoàn cảnh bản thân, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt, không bị cuốn theo sự sai lệch từ truyền thông. Tác giả cho biết: “Bên cạnh trải nghiệm thực tế từ chính bản thân, trong sách còn có những câu chuyện khác nhau về các ông bố, bà mẹ đồng hành cùng con. Nhưng tựu trung lại, dù họ rất khó khăn về tiền bạc, song lại giàu ý chí, nghị lực và có tầm nhìn xa trông rộng, dám hành động dứt khoát. Họ chính là bệ đỡ cho sự thành công của các con”.

Ngoài cuốn cẩm nang nhỏ gọn, cung cấp thông tin cụ thể về du học, chị Bích Hậu còn thường giải đáp những thắc mắc của người đọc trên Facebook. Chẳng hạn như với câu hỏi: “Cần chuẩn bị gì cho việc du học trung học?”.

Cùng con trên hành trình du học

Chị liệt kê những việc cần làm gồm: (1) Tiếng Anh là tối quan trọng. Nếu không đủ trình độ tiếng Anh thì các con khi đi du học sẽ rất vất vả để nghe hiểu, đọc hiểu, vì vậy cần cho con học tiếng Anh càng sớm càng tốt nhưng không nhồi nhét, chỉ học TOEFL hoặc IELT; (2) Chuẩn bị điểm số trung bình các môn ở trường phổ thông cho thật tốt; (3) Chuẩn bị hồ sơ các hoạt động xã hội, thiện nguyện, hoạt động cộng đồng phù hợp; (4) Chuẩn bị cho con tự lập và đi xa được, có những kỹ năng mềm nhất định để lo cho bản thân mà không phụ thuộc vào cha mẹ, người thân; (5) Tìm ra môn năng khiếu nghệ thuật, thể thao ưa thích và cho bé phát triển môn đó; (6) Nên có mục tiêu, kế hoạch cụ thể và kiên nhẫn thực hiện từng phần…

Bên cạnh đó, chị còn muốn cung cấp thông tin miễn phí cho những ai muốn đi trên hành trình giống mẹ con chị. Chị luôn dành thời gian cho những cuộc gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp để có thể chia sẻ các thông tin về du học cho cộng đồng. “Du học là một khối lượng kiến thức lớn, mà đi du học tiêu tốn hàng chục tỉ đồng nếu nhà có điều kiện cho con học dài năm là bình thường. Do đó nên cần tìm hiểu kỹ, hiểu biết tốt để tránh mất tiền oan mà con cháu học hành không đến đâu”, chị Bích Hậu nói.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...