Cộng đồng du học sinh tại Úc

Một tổ chức phi lợi nhuận nhằm đáp ứng nhu cầu chia sẻ thông tin, kiến thức và cơ hội việc làm chuyên nghiệp sau tốt nghiệp cho du học sinh tại Úc.

Nếu còn bỡ ngỡ với cuộc sống cũng như môi trường học tập tại Úc nói chung và bang New South Wales nói riêng, học sinh, sinh viên có thể kết nối với các thành viên của Tổng hội Du học sinh Việt Nam tại New South Wales (UAVS-NSW) để được hỗ trợ. Được thành lập từ sự đồng thuận của bốn hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học lớn như Macquarie, Sydney, New South Wales và Wollongong, UAVS là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm đáp ứng nhu cầu chia sẻ thông tin, kiến thức và cơ hội việc làm chuyên nghiệp sau tốt nghiệp cho du học sinh.

Ngôi nhà chung của sinh viên Việt Nam trên đất khách

Nước Úc không chỉ có những bãi biển mê hồn và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn có nền giáo dục tiên tiến. Theo đánh giá của tổ chức US News and Reports, Úc hiện nay được xếp vào một trong bốn quốc gia tốt nhất về chất lượng giáo dục, hệ thống phúc lợi xã hội tốt, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và môi trường sống trong lành. Vì vậy, du học và sinh sống trên đất Úc có lẽ là ước mơ của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thế nhưng, cuộc sống ở nước Úc xinh đẹp không dễ dàng với phần lớn các bạn trẻ Việt Nam. Rào cản ngôn ngữ và sốc văn hóa là hai vấn đề thường gặp nhất của nhiều du học sinh. Đôi khi, nhóm sinh viên còn bị chính người Việt lâu năm trên đất Úc kỳ thị. Ngoài ra, chuyện ăn ở và làm thêm kiếm sống cũng là mối quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Do sức ép về chi phí thuê nhà, ăn ở, đi lại, các bạn trẻ rất dễ sa đà vào việc làm thêm, thậm chí bị bóc lột sức lao động hoặc bị lừa gạt…

Cộng đồng du học sinh tại Úc
Sinh viên Việt Nam ở Úc thường gặp khó khăn về cả cuộc sống lẫn chuyện học hành

Một cuộc điều tra của SBS Vietnamese cho thấy không ít du học sinh và những di dân Việt Nam mới đến Úc bị bóc lột trong ngành phục vụ ăn uống, họ chỉ nhận được mức lương ít ỏi khoảng 7-10 AUD một giờ. Ngoài ra, sinh viên quốc tế hợp pháp ở Úc chỉ được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ. Nhưng nhiều bạn trẻ làm việc nhiều giờ hơn để kiếm thêm tiền, điều này có thể làm cho sinh viên bị mất thị thực.

Trước nhiều khó khăn của các bạn trẻ như vậy, những cựu sinh viên nhiều năm kinh nghiệm ở Úc đã xây dựng một “ngôi nhà chung” cho cộng đồng du học sinh Việt Nam với tên gọi là Tổng hội Du học sinh Việt Nam tại New South Wales, nhằm hỗ trợ đời sống, thúc đẩy trao đổi tri thức và quảng bá các cơ hội nghề nghiệp. Trong tương lai, tổng hội mong muốn phát triển một cộng đồng chung lớn mạnh để hỗ trợ và đại diện cho toàn bộ du học sinh Việt Nam tại New South Wales – bang đông dân nhất nằm ở phía đông nam nước Úc.

Cộng đồng du học sinh tại Úc
Một sinh viên Trường Đại học Macquarie rất hào hứng với hoạt động của UAVS

Chỉ mới ra mắt từ đầu năm 2018 nhưng đến nay, UAVS đã thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa. “Mình cùng nhau đi Úc” là chương trình đưa đến cho phụ huynh và học sinh những chia sẻ thiết thực, gần gũi về cuộc sống và việc học tập tại Úc. Hay như chương trình chào đón tân sinh viên tại Sydney bang New South Wales (Sydney Tour) để hướng dẫn các em hòa nhập nhanh vào cuộc sống, những quy định cần thiết phải biết đối với một du học sinh, đặc biệt là luật pháp nước sở tại. Sydney Tour sẽ có sự góp mặt của các cơ quan ban ngành bang New South Wales có liên quan trực tiếp đến cuộc sống du học sinh như Fair Trading, Police Station, bên cạnh việc cung cấp những thông tin về Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney để các bạn trẻ có thể tìm đến nơi bảo vệ mình khi cần…

Không quên sinh viên nơi quê nhà

Dù đa số các thành viên của UAVS đều ở Úc nhưng hội vẫn luôn tìm cơ hội để kết nối, hỗ trợ sinh viên ở quê hương. Ngày 12-7 sắp tới, chương trình “Mình cùng nhau đi Úc” sẽ về đến Việt Nam, mang những kiến thức, kinh nghiệm về cuộc sống du học ở Úc cho học sinh, sinh viên theo đuổi ước mơ du học đến xứ sở Chuột túi. “Các cựu sinh viên nhiều năm sống ở Úc sẽ mang đến những chia sẻ thiết thực về cuộc sống du học, các lời khuyên giá trị trong việc chọn nhà cửa, ăn uống, đi lại, học tập, phát triển bản thân và tìm việc làm khi ra trường. Thông qua chương trình, mong muốn các bạn du học sinh chuẩn bị qua Sydney nói riêng và Úc nói chung sẽ không còn cảm thấy bỡ ngỡ, xa lạ, và một phần nào đó, tổng hội mong có thể giúp các bạn vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà trong những ngày đầu xa quê”, Huy Ly, cựu sinh viên Trường RMIT chia sẻ.

Ngoài các chương trình nói trên, thì những thông tin chia sẻ trên trang Facebook chính thức của tổng hội cũng vô cùng hữu ích cho sinh viên cũng như gia đình. Chẳng hạn như: Cơ hội đầu tư và định cư Úc theo diện doanh nghiệp dành cho những du học sinh Úc muốn định cư mà không thể ở lại theo tay nghề (Skilled Migration), thuê nhà độc lập hay thuê nhà theo nhóm tại New South Wales cũng như có dự định sẽ sống ở Sydney và các vùng lân cận, cơ hội thực tập tại Thương vụ Việt Nam cho các bạn du học sinh tại Sydney…

Mặt khác, hoạt động hướng nghiệp là hoạt động chính yếu nhất của tổng hội. Theo đó, tổng hội sẽ đứng ra kết nối những bậc trí thức Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Úc đến những buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng để du học sinh có thể học tập tốt hơn, vượt qua các kỳ thi đầy chông gai và có thể tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cộng đồng du học sinh tại Úc
Các thành viên của UAVS

Trọng tâm nhất là chương trình “Phát triển nghề nghiệp (Professional development program). Đây là chương trình mà các bậc trí thức người Việt đang sinh sống tại Sydney, có mối liên hệ với các doanh nghiệp ở Việt Nam đang muốn thúc đẩy kinh doanh qua Úc. Họ sẽ đưa ra các bài tập tình huống thực tế ở những doanh nghiệp Việt Nam như làm sao để xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ trái dừa sang Úc, cho các bạn sinh viên Việt Nam đang học tại Úc giải quyết. Sau khi hội đồng do những chuyên gia này lập ra bình chọn giải pháp tốt nhất sẽ chuyển giao lại cho các doanh nghiệp Việt Nam để cấp vốn thực hiện hoặc mua lại giải pháp đó.

“Tổng hội Du học sinh Việt Nam tại New South Wales luôn mong muốn tổ chức thêm nhiều sự kiện và hoạt động có ý nghĩa cho du học sinh Việt Nam hướng tới một cộng đồng lớn mạnh hơn bao giờ hết, để các bạn trẻ luôn cảm thấy tự tin và có cuộc sống tốt hơn khi phải học tập xa quê hương”, anh Nguyễn Phúc Bình, sinh viên Đại học Macquarie, Chủ tịch UAVS nói.

Comments
Loading...