DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Cao đẳng cộng đồng – Lợi cả đôi đường

0 0

Trước khi tìm hiểu đầy đủ các thông tin về du học Mỹ, các bậc phụ huynh và học sinh thường có ấn tượng không tốt khi lần đầu nghe đến cụm từ “cao đẳng cộng đồng”. Khi đã nghĩ đến chuyện đầu tư thời gian và tiền bạc đi du học, ai cũng muốn cố gắng để mang về một tấm bằng danh giá, và “cao đẳng thì chắc chỉ dành cho những học sinh chưa đủ điều kiện để vào đại học”. Tuy nhiên, tại Mỹ, cao đẳng cộng đồng trên thực tế lại được xem là một lựa chọn tối ưu ngay cả với những học sinh giỏi. Trong nhiều trường hợp, cao đẳng cộng đồng chính là con đường chiến lược và tiết kiệm nhất để có trong tay một tấm bằng đại học danh giá. Và cũng có không ít du học sinh Việt Nam đã thành công chính từ nền tảng cao đẳng cộng đồng. Với mong muốn giúp các học sinh có định hướng đúng cũng như có nhiều sự lựa chọn hơn khi đi du học, Hội thảo du học VietAbroader 7 đã dành hẳn một phần để thảo luận về chủ đề cao đẳng cộng đồng.

DN570_DH150814_Cao-dang-cong-dong-1

Tại sao lại là cao đẳng cộng đồng?

Trong buổi thảo luận, VietAbroader mời những khách là các du học sinh đã trưởng thành từ chính môi trường cao đẳng cộng đồng: Nguyễn Thị Hồng Nhung, Đỗ Bảo Sang, Võ Tường Vy và Phùng Nguyên Khánh. Từ lời chia sẻ của các khách mời, người tham dự đã phần nào hiểu hơn về khái niệm cao đẳng cộng đồng. Cao đẳng cộng đồng là những cơ sở chính thức trực thuộc hệ thống giáo dục đại học của Mỹ. Đúng với tên gọi của mình, cao đẳng cộng đồng được ra đời với mục đích là giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong cộng đồng. Chương trình của cao đẳng cộng đồng vì thế chỉ gói gọn trong 2-3 năm với những kiến thức thực tiễn và mang tính ứng dụng cao. Phùng Nguyên Khánh chia sẻ: “Chất lượng giáo dục của các chương trình cao đẳng cộng đồng kéo dài 2-3 năm là hoàn toàn tương đồng với chất lượng của các chương trình đại học bốn năm”. Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên có hai lựa chọn: nhận bằng Association và có thể bắt đầu làm việc, hay chọn chuyển tiếp lên đại học. Với những sinh viên có ý định chuyển tiếp lên bậc đại học, cao đẳng cộng đồng đã giúp họ học trước các nội dung đại cương và một số môn chuyên ngành trong ngành học mà mình đã chọn.

DN570_DH150814_Cao-dang-cong-dong

Hội thảo du học VietAbroader luôn nhận được sự quan tâm của các học sinh

Hiện nay, 46% sinh viên đại học tại Mỹ đều đã theo học chương trình cao đẳng cộng đồng. Một khi đã hiểu rõ về chương trình này, nhiều bạn trẻ nhận ra các ưu điểm và lựa chọn cao đẳng cộng đồng là điểm đến cho mình. Các ưu điểm của mô hình cao đẳng cộng đồng mà các khách mời chia sẻ trong buổi thảo luận là:

– Học phí thấp: Học phí của các chương trình cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên tiết kiệm được từ 20% đến 80% học phí so với các chương trình đại học bốn năm. Chính vì vậy nếu phụ huynh và học sinh chọn cao đẳng cộng đồng để theo học hai năm đầu của chương trình cử nhân thì kết quả là các bạn vẫn có tấm bằng đại học nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.

– Các trường cao đẳng cộng đồng có lịch học rất linh hoạt và các trường đều có lịch nhập học thường xuyên suốt năm chứ không phải chỉ một hoặc hai lần hằng năm như các trường đại học.

– Có nhiều cơ hội tìm kiếm học bổng.

– Tại Mỹ, có rất nhiều trường đại học và cao đẳng cộng đồng có các chương trình liên kết với nhau giúp việc chuyển tiếp rất dễ dàng. Sinh viên cũng nhận được nhiều hỗ trợ và tư vấn để giúp việc chuyển tiếp dễ dàng hơn.

– Yêu cầu đầu vào có phần “dễ thở” hơn đối với bậc đại học (cả về kết quả học tập và yêu cầu về tiếng Anh). Chính vì vậy, với những bạn chưa thể đáp ứng các điều kiện để xin học ở một trường như ý muốn, theo học một trường cao đẳng cộng đồng chính là cơ hội “làm lại từ đầu”. Trong quá trình theo học, nếu cố gắng và đạt kết quả tốt, sinh viên vẫn có thể được nhận bởi trường đại học mà trước đây các bạn và phụ huynh nghĩ đã không còn cơ hội theo học.

– Sĩ số lớp học của các trường cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn nhiều so với các lớp ở các trường đại học nên khả năng thân thiết với bạn học và giảng viên sẽ cao hơn hẳn, đặc biệt là với những bạn còn chưa tự tin lắm trong một môi trường học tập mới. Và trong một lớp học có sĩ số thấp, giảng viên có thể theo sát hơn quá trình học tập của sinh viên, từ đó giúp bạn viết thư giới thiệu để bổ sung vào bộ hồ sơ chuyển tiếp hay trong đơn xin việc.

DN570_DH150814_Cao-dang-cong-dong-3

Các trường cao đẳng cộng đồng có thời gian biểu khá linh hoạt

Đường đến cánh cổng trường đại học

Các trường đại học lớn và danh giá nhất tại Mỹ như UC Berkeley, UCLA, USC, UCI, Stanford, Columbia, Cornell, Georgetown… luôn có một số lượng lớn các sinh viên chuyển tiếp từ các trường cao đẳng cộng đồng, “chẳng hạn như UCLA, một năm trường chấp nhận 60 – 70% sinh viên từ các trường cao đẳng cộng đồng, còn lại là từ trung học phổ thông hoặc từ nước khác”, Phùng Nguyên Khánh chia sẻ. Lý do giúp các sinh viên chuyển tiếp từ các trường cao đẳng cộng đồng được các trường đại học ưu ái vì họ được trang bị các kiến thức đại cương tốt và đã có các kỹ năng cần thiết để học tập trong môi trường đại học. Ngoài ra, các sinh viên chuyển tiếp từ các trường cao đẳng cộng đồng thường đã có định hướng chắc chắn và rõ ràng hơn về nghề nghiệp của mình trong tương lai, vì thế mà tỷ lệ sinh viên bỏ học giữa chừng cũng thấp hơn.

DN570_DH150814_Cao-dang-cong-dong-5

Cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học hàng đầu khi bạn hoàn thành tốt chương trình cao đẳng cộng đồng là rất cao 

Có nhiều ưu điểm như vậy nhưng điều đó không có nghĩa cao đẳng cộng đồng là một môi trường chỉ toàn điểm lý tưởng. Sinh viên của các trường cao đẳng cộng đồng thuộc mọi thành phần khác nhau trong xã hội và trong số đó không phải ai cũng có thái độ học tập tích cực. Trong một môi trường như vậy, sinh viên phải luôn tự nhủ và nhắc nhở bản thân về mục đích và động lực học tập của mình, đừng để bịảnh hưởng bởi một số bạn cùng lớp chưa được chuyên cần. Hãy cố học hết sức mình, khi chuyển tiếp lên đại học, cường độ học sẽ tăng cao, sự cạnh tranh trong môi trường học đường cũng cam go hơn. Nếu không chuẩn bị trước cho mình một tinh thần vững vàng, nhiều bạn không tránh khỏi bị sốc trong thời gian đầu vừa chuyển tiếp.

DN570_DH150814_Cao-dang-cong-dong-4

Các hoạt động ở trường cao đẳng cộng đồng cũng đa dạng như bất kỳ trường đại học nào

Nhìn chung, tất cả các khách mời trong buổi chia sẻ đều đi đến kết luận: “Giữa cao đẳng cộng đồng và đại học, không có lựa chọn nào là tốt hơn lựa chọn nào. Cả hai đều cùng có thể dẫn đến một kết quả như nhau. Cao đẳng cộng đồng có thể sẽ phù hợp với nhiều hoàn cảnh kinh tế và gia đình khác nhau nhưng môi trường ở bậc đại học có thể lại phù hợp hơn với cá tính và mong muốn của bạn. Tuy nhiên, điểm quan trọng là cho dù có chọn con đường nào, các bạn cũng phải có một thái độ học tập nghiêm túc, hết mình. Để cho dù có chọn con đường nào thì các bạn cũng sẽ đi đến được điểm đích mơước mà mình đã vạch ra.

Nhật Hà