Triển lãm nghệ thuật đương đại Việt Nam Filters

Triển lãm Nghệ thuật đương đại Việt Nam Filters sẽ được UrbanArt tổ chức chỉ trong hai ngày 28 và 29-10-2015 tại sảnh Pollux, lầu 3 của GEM Center (số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP. Hồ Chí Minh). Đây là lần đầu tiên có một triển lãm mỹ thuật tại địa chỉ này(*).

Triển lãm sẽ giới thiệu hơn 30 tác phẩm điêu khắc và hội họa với kích thước lớn, đánh dấu sự thành công trong quá trình sáng tác cũng như những tác phẩm mới sáng tác trong năm 2015 của ba nghệ sĩ tạo hình nổi tiếng là nhà điêu khắc Bùi Hải Sơn, họa sĩ Nguyễn Quang Vinh và họa sĩ Lê Kinh Tài, ba tác giả được công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước đón nhận. Từng nghệ sĩ đã khám phá nghệ thuật bằng con đường độc đáo của chính mình. Đó là con đường sáng tạo mang bản ngã rõ nét, chuyển động cùng ý thức xã hội và thời đại. Các tác phẩm đã vượt thoát sự kìm hãm của chủ nghĩa duy mỹ để hòa mình trong các trào lưu, xu thế cảm nhận nghệ thuật mới và lăng kính nhân sinh quan của thế giới nội tại riêng biệt từng người. Nhân dịp này UrbanArt giới thiệu một không gian triển lãm hiện đại, mời gọi người xem bước vào để cùng chia sẻ niềm đam mê và cảm thụ nghệ thuật.

DN629_HH161015_Trien-lam-nghe-thuat
Từ trái sang: Nguyễn Quang Vinh, Bùi Hải Sơn, Lê Kinh Tài

Nhà điêu khắc Bùi Hải Sơn

Bùi Hải Sơn sinh năm 1957 tại An Giang, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật năm 1987 và hiện là giảng viên Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Từng tham gia nhiều cuộc triển lãm và trại sáng tác điêu khắc trong nước và quốc tế, tác phẩm của Bùi Hải Sơn lấy cảm hứng từ các hình thể và cấu trúc của nguồn sống, là sự hóa thân để chuyển tải khát vọng về sự tổng hòa giữa con người và thiên nhiên, đặc biệt nổi tiếng là các tác phẩm với tên gọi “Nguồn” mang hình ảnh hạt lúa đặc trưng của quê hương ông.

DN629_HH161015_Trien-lam-nghe-thuat-2
Nguồn – điêu khắc của Bùi Hải Sơn (gỗ, đồng; 80 x 80 x 350cm)

Hạt giống mang thông điệp về quá khứ – hiện tại – tương lai. Đó còn là sự chiêm nghiệm giữa hiện hữu và hư vô, đơn lẻ và sinh sôi. “Nguồn” tái hiện cái đẹp của lao động từ quá trình gieo mầm, mầm lớn thành cây lúa, rồi trổ đòng đòng, thành bông lúa trĩu hạt mang sự sống từ bên trong… Hình ảnh đó bắt đầu như hành trình của đời người, của nhân loại.

Họa sĩ Nguyễn Quang Vinh

Nguyễn Quang Vinh sinh năm 1963 tại Thái Nguyên, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh năm 1984 và hiện là giảng viên của trường này. Biển, tĩnh vật cũng như các đề tài khác trong tranh Nguyễn Quang Vinh là cách để ông trở về, cảm nhận và thể hiện những xúc cảm nội tâm. Với chủ đề biển, ông còn thể hiện sự phức tạp của tâm hồn và thân phận con người trước thiên nhiên hoặc hùng vĩ hoặc dữ dội hay có khi thanh bình. Biển luôn bao trùm và ám ảnh đời sống con người – điều đó càng hiển nhiên trong tranh của Nguyễn Quang Vinh mặc dù trong tranh của ông thường vắng mặt hình dáng con người cụ thể.

DN629_HH161015_Trien-lam-nghe-thuat-3

Họa sĩ Lê Kinh Tài

Họa sĩ Lê Kinh Tài sinh năm 1967 tại Đà Nẵng, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh năm 1997. Ông là một trong những tên tuổi điển hình của thế hệ họa sĩ đương đại Việt Nam thành công, được giới phê bình trong nước chú ý và thị trường quốc tế đón nhận. Tác phẩm của ông thể hiện sự mạnh mẽ mà nồng nhiệt, gần gũi trong cách chuyển tải các xung động cốt lõi của con người trong nhịp sống hiện đại.

DN629_HH161015_Trien-lam-nghe-thuat-4

Mỗi tác phẩm của Lê Kinh Tài là một cuộc chinh phục và khắc họa sống động những đấu tranh nội tại. Tranh của ông đầy ắp hình tượng và ý niệm như chính bản thể con người đa sắc của nghệ sĩ. Nhiều gam màu nóng dồn dập xuất hiện. Sự kết hợp các thủ pháp nghệ thuật khiến từng tác phẩm của ông có cả cảm xúc ngạo nghễ lẫn bi hài. Tại triển lãm Filters lần này, họa sĩ Lê Kinh Tài giới thiệu những tác phẩm quan trọng trong sự nghiệp và các tác phẩm mới sáng tác, phản chiếu cách nhìn của ông về cuộc sống và những đấu tranh liên tục trong quá trình theo đuổi hạnh phúc.

(*) Vé vào cửa triển lãm có hai loại: 1. Vernissage giá vé là 3.600.000 đồng (Vernissage là sự kiện khai mạc đặc biệt được dành riêng cho khách mời danh dự và những cá nhân đam mê nghệ thuật);

General giá vé là 250.000 đồng. Khi mua, bạn đã tặng 100% số tiền mua vé cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (xem thông tin chi tiết tại filters-exhibition.com)

DN629_HH161015_Trien-lam-nghe-thuat-5

UrbanArt và dự án Filters

UrbanArt là đơn vị tư vấn nghệ thuật hoạt động với mục đích hỗ trợ các nghệ sĩ Việt Nam bằng nhiều hình thức: làm đại diện, tư vấn hướng phát triển sự nghiệp, tổ chức triển lãm và quảng bá. UrbanArt triển khai dự án “Filters: Triển lãm nghệ thuật đương đại Việt Nam” với mục tiêu giới thiệu những tài năng của nghệ thuật đương đại Việt Nam đến với cộng đồng yêu nghệ thuật trong nước và thế giới.

Website: filters-exhibition.com

  • T.C theo tư liệu của UrbanArt
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...