Tranh của người con xứ biển

“Hồn quê và biển” là tên gọi phòng triển lãm với 18 bức tranh sơn dầu của họa sĩ Trần Mạnh Đức tại gallery Tự Do (53 Hồ Tùng Mậu, Q.1, TP. Hồ Chí Minh, từ 4-9 đến 28-9-2015).

Sinh năm 1969 tại Ninh Hòa (Khánh Hòa), Trần Mạnh Đức là một trong những họa sĩ Nha Trang đạt được nhiều thành tựu nhất trên hành trình đến với nghệ thuật tạo hình. Sau hơn một thập niên sáng tác ở quê nhà của mình, anh đã có được hàng trăm bức tranh, được nhiều giải thưởng trong các triển lãm và liên hoan mỹ thuật tổ chức ở địa phương, khu vực (miền Trung và Tây Nguyên) và toàn quốc. Có thể kể: Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) Khánh Hòa 2007 và Giải thưởng năm năm VHNT Khánh Hòa (2005-2010); năm 2007 anh được trao Giải A tại Triển lãm mỹ thuật khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Giải A đồng hạng Hội Mỹ thuật Việt Nam với tác phẩm Huyền thoại Việt. Tranh Trần Mạnh Đức được chọn in trong sách Họa sĩ trẻ Việt Nam của Nhà xuất bản Mỹ thuật và có trong một số bộ sưu tập tư nhân ở nước ngoài. Hiện Trần Mạnh Đức có xưởng vẽ cũng là phòng tranh của riêng anh tại TP. Nha Trang.

DN624_HH110915_Nguoi-con-xu-bien
Ngày biển lặng
DN624_HH110915_Nguoi-con-xu-bien-4
Hồn sen

Sống gắn bó với xứ Trầm hương(*) từ thời thơ ấu nên không lạ khi Trần Mạnh Đức chọn đề tài xuyên suốt trong tranh là biển khơi và cuộc sống ở vùng đất có nhiều nét đặc trưng về văn hóa này. Dù được vẽ với ngôn ngữ biểu hiện trừu tượng, tranh Trần Mạnh Đức vẫn cho người xem hình dung được một vùng biển hiền hòa trong ngày biển lặng, khi những con tàu chứa đầy sản vật từ đại dương về bến an lành, neo đậu ở làng chài thân thương để bà con tấp nập bán mua. Hay một miền đồng nội hồn hậu với mái đình cổ kính, những mái tranh đơn sơ và những hồ sen nở rộ… Trong tranh anh còn là cả một miền ký ức tuổi thơ vẫn đồng vọng những ngày xa xưa trở về như tác giả tự sự: “Tôi thả những mảng trống vào ô cửa lạnh lẽo của thời gian; thả hồn vào những mảnh đời một nắng hai sương, chịu thương chịu khó; vào nhịp điệu của nước, của gió, của cây cỏ, vạn vật… Chìm sâu dưới mặt toan của tranh, tôi như say đắm trong bờ cõi siêu hình của sắc và màu, của sự bứt phá và đan cài, của cảm xúc và lý trí, của ý thức và vô thức. Được vẽ và đối thoại với cuộc sống bằng chính những trải nghiệm, những trăn trở, đam mê, tôi thấy mình được sống và vượt lên hết những điều ấy là thỏa sức sáng tạo trong thế giới không lời của riêng mình”.

DN624_HH110915_Nguoi-con-xu-bien-3
Đồng vọng
DN624_HH110915_Nguoi-con-xu-bien-2
Hồn quê

Dụng công tạo những mảng miếng sơn dầu trên mặt tranh, đi cùng một bảng màu với những hòa sắc khi thâm trầm lúc tươi vui, Trần Mạnh Đức dường như muốn thể hiện sức sống mạnh mẽ và sinh hoạt đa dạng ở vùng đất biển hôm nay.

(*) Tựa một tác phẩm viết về vùng đất Khánh Hòa của nhà thơ Quách Tấn

  • Như Hoa
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...