Sen và phụ nữ trong “Sen trần”

Hoa sen là đề tài được ưa thích trong nhiều lĩnh vực văn học nghệ thuật, đặc biệt là với hội họa và nhiếp ảnh. Cuộc triển lãm tranh với tên gọi “Sen trần” được tổ chức tại Westminster (California) không chỉ mang đến cho người xem vẻ đẹp tinh khiết của hoa sen mà còn có hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam.
DN619_HH070815_Sen-2
Tình mẫu tử – tranh Ái Lan

Trong số năm họa sĩ thì Trương Đình Uyên, Ái Lan, Đoàn Vi Hương, Jacklyn Vy Trần định cư tại Mỹ, và người đến từ Việt Nam là Nguyễn Thị Thùy Vân, đương nhiệm chủ tịch một công ty thiết bị y tế tại TP. Hồ Chí Minh và đã có tranh tham gia khá nhiều các triển lãm nhóm trong nước. Cô đến với hội họa thật tự nhiên vì thời sinh viên đã theo học chuyên ngành này tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Ái Lan cũng là một cái tên khá quen thuộc với sinh hoạt tạo hình tại quê nhà trước khi sang Mỹ sống và sáng tác. Cô học mỹ thuật tại Huế, từng được giải thưởng của Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh năm 2006, 2007. Jacklyn Vy Trần sinh tại Sài Gòn, tốt nghiệp chuyên ngành đồ họa và thiết kế thời trang tại Mỹ, hiện đang theo học cao học mỹ thuật tại bang New Mexico, đã có nhiều triển lãm chung tại Việt Nam (gần đây là triển lãm chung với họa sĩ Lương Quốc Thắng) và tại Mỹ. Đoàn Vi Hương tự học vẽ do có năng khiếu và thích vẽ từ bé; ngoài hội họa cô còn say mê âm nhạc. Gương mặt nam duy nhất trong triển lãm là Trương Đình Uyên; anh sinh tại Huế, tốt nghiệp cử nhân mỹ thuật tại Oklahoma năm 1986, thường xuyên triển lãm chung với các họa sĩ trong cộng đồng người Việt và với các họa sĩ Mỹ.

DN619_HH070815_Sen
Ý nguyệt – tranh Jacklyn Vy Trần
DN619_HH070815_Sen-3
Bùn hoa – tranh Trương Đình Uyên

Về ý tưởng triển lãm “Sen trần”, họa sĩ Vy Trần cho biết: “Sen là loài hoa bình dị, mọc ở ao đầm, lá vươn cao xanh mượt trên thân khẳng khiu. Nụ sen e ấp như lời thủ thỉ của cô bé tuổi dậy thì trước đời sống đẹp đẽ đang rộng mở. Khi sen tròn đầy thì vừa kiều diễm vừa đoan trang như thiếu nữ trong tà áo trắng trinh nguyên. Sen lặng im và khiêm nhường. Sen kiêu sa và bình dị. Đến khi sen úa tàn, những mầm sống mới lại kết tinh từ những hạt sen khô, để hạt lại nảy mầm, tiếp tục cuộc sống mới trong niềm kiêu hãnh… Phụ nữ Việt Nam thường được ví như những đóa sen tinh khiết, nhẫn nại, dịu dàng mà kiêu sa. Họ luôn là đề tài của thi ca và nghệ thuật. Thật ra, sự so sánh trên cũng chưa thể tôn vinh hết những đức tính cao đẹp của người phụ nữ Việt, nhưng trong chừng mực nhóm họa sĩ chúng tôi muốn đề cập đến nét đẹp vĩnh cửu đó qua hình ảnh sen và phụ nữ. Cái đẹp bên ngoài hòa quyện với cốt cách bên trong sẽ được thể hiện bằng những tác phẩm trong triển lãm này…”.

  • Phạm Đán Bình
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...