Nhóm Cùng sánh bước với những tác phẩm mới

Trong cơn mưa đêm mùa thu tháng 10, một góc Viện Trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF, 28 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP. Hồ Chí Minh) bỗng rộn ràng. Lần thứ sáu, các họa sĩ nhóm Cùng sánh bước đã lại hội ngộ để giới thiệu những tác phẩm mới nhất với chủ đề “Không gian và cuộc sống”.

Từ vài năm nay, các triển lãm của nhóm Cùng sánh bước đã được công chúng biết đến như một cuộc gặp gỡ của các họa sĩ nhiều thế hệ ở câu lạc bộ 5P, với sự dẫn dắt của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm. Câu lạc bộ này cũng chính là lớp vẽ do nữ họa sĩ và chồng bà – cố họa sĩ Nguyễn Long Sơn cùng gầy dựng đã hơn 30 năm. Dù tuổi đời nay đã gần tám mươi, họa sĩ Nguyễn Thị Tâm vẫn minh mẫn, tươi vui và vẫn nhiệt tình “truyền lửa” cho các học viên trẻ. Những người tham gia lớp vẽ của bà là doanh nhân, kiến trúc sư, phóng viên…, có nhiều người tuổi đời trên dưới ba mươi và có cả học viên xấp xỉ tuổi đời với thầy dạy vẽ. Họ đến với hội họa vì nhiều lý do: có người vì đam mê nghệ thuật, có người muốn tìm sự thư thái cho tâm hồn sau công việc bận rộn, lại có người học vẽ với mong muốn sẽ dùng tranh của mình vào mục đích từ thiện… Dù mục đích có thể khác nhau, những người tham gia câu lạc bộ đã tìm thấy một nơi ấm cúng và an nhiên để đến với nghệ thuật.

DN629_HH161015_Nhom-Cung-sach-buoc
Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, người hướng dẫn nhóm Cùng sánh bước đến với hội họa
DN629_HH161015_Nhom-Cung-sach-buoc-3
Các em thiếu nhi xem tranh của kiến trúc sư lão thành Cổ Văn Hậu
DN629_HH161015_Nhom-Cung-sach-buoc-2
Một số tranh đã được gắn nơ ngay trong ngày khai mạc

Cuộc hội ngộ lần thứ sáu của nhóm Cùng sánh bước có lẽ là triển lãm khiêm tốn nhất từ trước tới nay của nhóm, được tổ chức trong một không gian khá nhỏ của IDECAF. Thế nhưng, không vì thế mà triển lãm mất đi sức hút với những người yêu mỹ thuật. Triển lãm còn là một ngày vui chung của các thành viên Cùng sánh bước: họ đưa người thân, bè bạn đến với triển lãm, có cả các cháu thiếu nhi là con, cháu họ. Vẻ đẹp yên bình, thơ mộng của thiên nhiên, hoa trái trong tranh sẽ giúp bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước và tạo sự gần gũi với nghệ thuật nơi các em.

DN629_HH161015_Nhom-Cung-sach-buoc-4
Tranh tĩnh vật của Thanh Tâm

Năm mươi tác phẩm được triển lãm năm nay đến từ các thành viên quen thuộc của nhóm như kiến trúc sư Cổ Văn Hậu, Phi Long, Trần Thùy Linh, Thư Nguyệt, Duyên Trần, Minh Minh… Ngoài các chất liệu quen thuộc như sơn dầu, acrylic, còn có sự kết hợp sơn dầu với chạm nổi bằng đất sét trong tranh tĩnh vật hoa của họa sĩ Thanh Tâm. Được biết, tiền bán tranh trong triển lãm sẽ được trích một phần để gây quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em khó khăn, trẻ em bị bệnh tim.

  • Diệp Khánh
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...