Ngón tay tai hại!

Một cậu bé Đài Loan 12 tuổi đi xem tranh đã vô tình “gây thương tích” cho một tác phẩm hội họa thế kỷ XVIII, được định giá 1,5 triệu USD. Và đây không phải là vụ việc đầu tiên loại này.

Tuần qua, trong cuộc triển lãm có tên “Gương mặt của Leonardo, những hình ảnh của một thiên tài” được tổ chức tại gallery thuộc Công viên Sáng tạo Hoa Sơn 2014 ở thành phố Đài Bắc đã xảy ra một tai nạn đáng tiếc, mà “nạn nhân” là bức tranh sơn dầu vẽ tĩnh vật hoa của Paolo Porpora (1617-1673), một họa sĩ thuộc trường phái Baroque thời kỳ cuối. Sự việc diễn ra nhanh chóng, được video an ninh của gallery ghi lại, cho thấy cậu bé mặc chiếc áo thun xanh dương, quần soóc, tay cầm ly nước giải khát, khi đi đến gần bức tranh của Paolo Porpora thì chân cậu vấp phải bục gỗ đặt phía trước tác phẩm (để ngăn khách tham quan không đến quá gần), thế là cậu loạng choạng rồi đưa tay chống vào bức tranh đã hơn 350 năm tuổi. Hậu quả thật tai hại: một ngón tay của cậu bé đã làm thủng mặt tranh một lỗ!

DN623_HH040915_Ngon-tay
Video an ninh ghi lại cảnh cậu bé chống tay vào bức tranh

Theo ông Sun Chi-hsuan, nhà tổ chức cuộc triển lãm, gia đình cậu bé không bị buộc phải bồi thường thiệt hại từ tai nạn này, cậu bé cũng không bị quở trách do sự vô ý của mình, hơn nữa tác phẩm bị rách – thuộc một bộ sưu tập tư nhân – đã được bảo hiểm. Vấn đề là nó sẽ được phục chế ra sao để trở lại nguyên trạng. Theo ước tính để sửa chữa thiệt hại này sẽ tốn khoảng 34.000 USD.

DN623_HH040915_Ngon-tay-2
Lỗ thủng trên bức tranh

Triển lãm “Gương mặt của Leonardo, những hình ảnh của một thiên tài” đem đến cho công chúng Đài Loan 55 tác phẩm, trong đó có một số bức tranh chân dung của Leonardo da Vinci, được tập hợp từ “những bộ sưu tập xuất sắc nhất trên thế giới” như lời ông Sun Chi-hsuan. “Toàn bộ 55 tác phẩm đang được trưng bày đều quý giá và rất hiếm. Một khi những tác phẩm này bị tổn thương, chúng sẽ mãi mãi tổn thương”, một khách tham quan đã viết như thế trên trang Facebook của triển lãm. Website Gallery of Art chuyên cung cấp các dữ liệu về mỹ thuật châu Âu cho biết bức tĩnh vật hoa của Porpora được ông vẽ vào khoảng năm 1660 và là bức tranh duy nhất được ông ký tên. Porpora sinh ra ở Napoli nhưng chuyển tới Roma sống và sáng tác. Ông hầu như chỉ vẽ tranh tĩnh vật hoa trái và có ảnh hưởng tới các họa sĩ Hà Lan vẽ tranh tĩnh vật các thế hệ sau.

DN623_HH040915_Ngon-tay-3
Khảo sát để tìm cách phục chế bức tĩnh vật hoa của Paolo Porpora

Cậu bé Đài Loan nói trên đã gia nhập vào một nhóm những người vô tình đã gây thiệt hại nặng cho nhiều tác phẩm mỹ thuật hay cổ vật quý hiếm. Năm 2006, tại Bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge (Anh) một người đàn ông vấp ngã do tuột dây buộc giày đã làm vỡ một chiếc bình cổ Trung Hoa có tuổi thọ 300 năm. Năm 2010, tại Bảo tàng Metropolitan ở New York một phụ nữ đã ngã vào một tác phẩm của Picasso khiến bức tranh bị rách 15cm. Năm 2012, tại một triển lãm tranh ở Dublin (Ireland), một khách xem tranh đã làm thủng bức Hồ Argenteuil với một cánh buồm của Claude Monet được định giá khoảng 11,3 triệu USD, nhưng do không cố ý nên ông đã không bị buộc tội. Phải mất tới 18 tháng để phục chế tác phẩm đó. Mới đây nhất, cũng cùng thời gian với vụ ở Đài Loan, tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem một cô bé đã va vào một chiếc bình cổ đã 2.000 năm tuổi khiến nó ngã xuống và vỡ ra. Nhưng tai hại nhất là trường hợp tỉ phú Steve Wynn, ông trùm sòng bạc Mỹ, khi cái cùi chỏ của ông đâm thủng bức tranh Giấc mơ của Picasso, tác phẩm trong bộ sưu tập của chính ông và được định giá tới 155 triệu USD!

  • Lê Bản
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...