DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Một cỗ trăng đầy

0

Ngắm một cái bánh, nếm một chút vị, ngẫm nghĩ và chiêm nghiệm, chúng ta sẽ nghe cái hồn của bánh lên tiếng nói. Không phải bỗng dưng vô cớ khi trăng vàng tròn vành vạnh treo đong đưa trên bầu trời đêm vằng vặc mùa thu tháng Tám Âm lịch kia lại gắn liền với những cái bánh vuông vức đủ kích cỡ nướng vàng nâu của đất để trẻ nhỏ nôn nao được đốt đèn rồng rắn đi chơi Tết Trung thu. Hẳn khi mong mẹ cha mua đèn chơi tết, chúng cũng chẳng thể biết cái bánh vuông tròn chút nữa thôi sẽ được nếm khi phá cỗ được bắt nguồn từ tích vua Đường Minh Hoàng của Trung Hoa trong đêm rằm dạo vườn thượng uyển được phép tiên đưa lên cung thưởng trăng ra sao. Chỉ biết trẻ con quê hân hoan đêm trời trong leo lẻo, dắt nhau len qua những con đường xóm, í ới gọi nhau cùng đi chơi Tết Trung thu. Tiếng lon sữa bò kéo leng keng trộn lẫn tiếng hát đủ cung bậc “Tết Trung thu đốt đèn đi chơi, em đốt đèn đi khắp phố phường…”. Thỉnh thoảng tiếng hát bỗng im bặt vì lũ nhỏ phải chụm đầu vào nhau đốt lại mớ đèn cầy bị gió thổi lúc chớp lúc tắt. Rồi lại râm ran tiếng khoe nhà đứa nào đang có bánh dẻo hay bánh nướng,… Nôn nao đi chơi là vậy nhưng lại mong nhanh nhanh về nhà để được mẹ cắt cho góc bánh nhân đậu xanh…, chỉ vậy thôi đã khoái chí toét miệng cười, trải vội manh chiếu giữa sân gạch tàu đỏ au nằm duỗi chân vừa nhai bánh vừa mơ màng ngắm trăng và tíu tít gọi ba mẹ khoe đã nhìn thấy cây đa và chú Cuội rõ ràng nơi cái lồng vàng sáng rực trên đầu.

Trẻ con thành phố mong đêm trăng đèn đường không bật sáng, nhà nhà cúp điện để chúng biết đèn của ba mẹ mua xịn và sáng thế nào. Chúng hãnh diện kèn cựa nhau đèn ông sao hay đèn siêu nhân của đứa nào đẹp, niềm vui hệt như người lớn mới tậu một chiếc xe Piaggio của Ý. Đèn trung thu bây giờ cũng khác xưa, không là những lồng nan tre bẻ được dán bằng giấy bóng kiếng đỏ vàng vẽ màu xanh trắng mà được thay bằng đèn nhựa Trung Quốc chở cả dàn âm thanh rền rỉ tiếng nhạc vang trời trong hình hài vạn vật: thỏ, gà, cá, rồng… Còn bánh ư? Mùi của bánh đã lan tỏa thơm lừng từ cả tháng trước. Những cửa hàng bánh đủ nhãn hàng tên tuổi dọc trục đường lớn nhỏ mọc lên như nấm sáng choang và đầy mời mọc, khêu gợi lòng thèm muốn con trẻ. Bánh dẻo trắng phau thơm lừng hoa bưởi, nhân đậu vàng ươm, bánh nướng vuông tròn đủ vị. Cắn một cái, nghe như lạp xưởng, hạt dưa, gà quay, hạt bí, hạt điều, mè rang, mứt chanh, hạnh nhân, xá xíu nói chuyện râm ran trên lưỡi, cảm giác thật thú vị.

BÀI LIÊN QUAN

Tết Trung thu còn là mùa thể hiện tình yêu thương quý mến trân trọng của gia đình, các đối tác, thể hiện thâm tình với nhau trong các mối quan hệ công việc. Tìm được một loại bánh ngon đủ hương vị, trình bày trang nhã, thấm đẫm ý nghĩa văn hóa để biếu tặng nhau không phải là khó nhưng cũng cần sự lựa chọn kỹ càng và tinh tế. Vì tặng một hộp bánh ngon từ một nhà hàng bánh uy tín chất lượng cũng là một trong những cách thể hiện đẳng cấp của người biếu tặng.

Và dù như thế nào, đối với trẻ con hay người lớn, khi cái se se lạnh của gió thu tràn về khắp các nẻo đường gọi mời những ngày yêu thương thì cảm giác nhớ ngày Tết Trung thu cũng theo đó cùng về. Và khi trăng mới là sợi chỉ vắt ngang bầu trời cuối hạ, không khí đón Trung thu đã rục rịch được chuẩn bị chu đáo từ những hàng kinh doanh bánh gia đình, những công ty bánh có thương hiệu hay các bếp bánh của những khách sạn năm sao nổi tiếng.

Một cỗ trăng thật tròn, thật sáng, thật đẹp có chú Cuội tiếc cây thuốc quý ôm cây bay lên trăng lại sắp về…

  • Hoàng Yến

 

error: Bạn không thể copy dữ liệu