DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Dung nhan trong lòng tay

12
Vẽ tranh sơn dầu từ thuở mới lên năm, có triển lãm cá nhân đầu tiên khi mới lên mười, nay ở tuổi gần tròn bốn mươi họa sĩ Tigran Tsitoghdzyan đã là một bậc thầy hội họa, đặc biệt là với thể loại tranh chân dung.

Trong loạt tranh mới nhất có tên chung là Thiên niên kỷ (Millennium), Tsitoghdzyan vẽ những chân dung phụ nữ với kích thước lớn hơn người thật nhiều lần theo phong cách hiện thực gần như chụp ảnh (photo realistic), nhưng điểm đặc biệt là những chân dung người nữ trong tranh như trồi lên từ đôi tay của họ, nói đúng hơn nhân vật dường như muốn nửa giấu mặt mình trong lòng tay, nửa lại muốn phô bày dung nhan xinh đẹp. Những bàn tay và những khuôn mặt bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo trong trạng thái cân bằng đáng kinh ngạc, như thể thiếu một trong hai thì bức chân dung sẽ không thể nào hoàn thiện.

DN628_HH091015_Dung-nhan
Tigran Tsitoghdzyan bên hai tác phẩm của anh tại gallery Valentine

Sinh năm 1976 ở thủ đô Yerevan của Armenia, Tigran Tsitoghdzyan say mê vẽ từ thơ bé và đến tuổi lên năm thì cậu bé đã tìm thấy vũ trụ của riêng mình khi khám phá những tuýp sơn dầu. Tài năng thiên bẩm của cậu bé sớm được phát hiện bởi nhà phê bình mỹ thuật Henrik Iguitian, cũng là người sáng lập – giám đốc Bảo tàng mỹ thuật hiện đại và Bảo tàng mỹ thuật thiếu nhi ở Yerevan. Năm Tigran lên mười, ông Henrik Iguitian đã tổ chức triển lãm cá nhân cho cậu với 100 tác phẩm được trưng bày. Sau khi kết thúc ở Yerevan, triển lãm tiếp tục được tổ chức tại nhiều thành phố của Tây Ban Nha và Mỹ. Những năm sau đó, họa sĩ thiếu niên Tigran đã có hàng loạt triển lãm cá nhân tại quê nhà cũng như tại Nga, các nước Tây Âu và Mỹ.

DN628_HH091015_Dung-nhan-2

DN628_HH091015_Dung-nhan-3

DN628_HH091015_Dung-nhan-4

Các chân dung của loạt tranh “Thiên niên kỷ”

Với tài năng hội họa, Tigran Tsitoghdzyan đã được tặng nhiều giải thưởng ở Armenia và ở Nga. Đã có hàng trăm bài báo, bài phỏng vấn và hai bộ phim tư liệu về chàng họa sĩ trẻ. Trong những năm 1993-1999, Tigran Tsitoghdzyan theo học Đại học Mỹ thuật Yerevan, cùng lúc làm họa sĩ trang trí cho Nhà hát kịch câm của thủ đô Armenia. Năm 2002, anh sang Thụy Sĩ tu nghiệp hội họa tại Đại học Mỹ thuật tỉnh Valais (ECAV) và đến năm 2005 nhận bằng thạc sĩ mỹ thuật tại đây. Cũng trong thời gian theo học ECAV, Tigran được nhận làm trợ giảng và có những chuyến lưu trú nghệ thuật tại Anh và Nam Phi.

DN628_HH091015_Dung-nhan-5
Một tác phẩm cho thấy tài năng vẽ chân dung bằng sơn dầu của họa sĩ

Loạt tranh “Thiên niên kỷ” đã được triển lãm tại gallery Valentine ở khu East Hampton (New York) trong khi phần lớn những sáng tác của Tigran Tsitoghdzyan đã thuộc về các bảo tang, các gallery cũng như các sưu tập cá nhân. Điều đó cho thấy tranh của anh được ưa chuộng ra sao tại Mỹ và nhiều nước.

  • Hồng Lĩnh
error: Bạn không thể copy dữ liệu