DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Vi Thảo – Người đuổi theo những chuyến tàu âm nhạc

0 2
Một giọng hát thấm ngọt từ quê hương, một niềm đam mê cháy bỏng để được đứng trên sân khấu dù bao nhiêu trắc trở, Vi Thảo cứ như thế đã đi một quãng đường nhiều chông gai để thử thách chính sự lựa chọn định mệnh dành cho âm nhạc.

Điều may mắn đầu tiên cho cô gái yêu nhạc mang tên Vi Thảo xuất hiện lúc bấy giờ, vào thời điểm năm 2004, giao thời của các chương trình ca nhạc trên sóng truyền hình cũng như tiếp nối tạo ra một thế hệ nghệ sĩ trình diễn mới, trong cuộc thi Sao Mai điểm hẹn giai đoạn đầu, cô đã tạo được ấn tượng với khán giả. Nhớ hồi ấy, Vi Thảo nhanh chóng được đánh giá là một giọng hát hay, trữ tình và có thể đi xa hơn những gì cuộc thi năm đó đem lại. Vi Thảo cũng như bao thí sinh khác thể hiện hết mình trong một cuộc thi, ngay sau đó vào khoảng năm 2005, Vi Thảo cũng thực hiện cho mình album đầu tay mang tên Yêu và Mơ. Album đánh dấu ít nhiều chặng đường mới của Vi Thảo. Có lẽ chữ “mơ” trong album ấy như ám ảnh về một giấc mơ ca hát vừa đẹp, vừa bay bổng nhưng lại rất khó trở thành một hiện thực, dù Vi Thảo luôn là giọng hát có tiềm năng.

 

DN622_Nhanvat280815_Vi-Thao

 

Và chất giọng của Vi Thảo được phát huy nhiều ở tính mềm mại, uyển chuyển từ album đầu tay này. Rồi, showbiz cùng những chuyện cổ quái bất ngờ, khiến Vi Thảo im lặng một thời gian khá dài. Có lẽ, ở Vi Thảo, âm nhạc là sự nuôi dưỡng lâu dài và đó không chỉ là niềm vui thích nhất thời. Thế là, ca sĩ Vi Thảo lui vào trong gia đình nhỏ của mình, lập gia đình, rồi có con, cũng làm vài việc kinh doanh… nhưng sâu thẳm trong trái tim ấy vẫn là nhiệt huyết dành cho âm nhạc. Năm 2012, đúng bảy năm sau, cái tên Vi Thảo được nhắc lại trong làng nhạc như một hiện tượng. Đúng như dự đoán, giọng hát gần như đã được dòng nhạc Bolero chọn lựa này đã quyết định ra mắt album Bolero vol.1, cũng là sản phẩm thứ 2, album mang tên Tàu đêm năm cũ.

Có thể nói, Vi Thảo cũng khá lận đận khi hát và mong được hát. Bởi không bao lâu sau phát hành, vì vấn đề cấp phép ca khúc, album Tàu đêm năm cũ đã bị thu hồi. Đó là điều mà đến nay, Vi Thảo vẫn còn cảm thấy tiếc cho một sản phẩm trở lại, tuy nhiên, chính trong cái rủi có cái may, Vi Thảo đã để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả. Vì thời điểm 2012, sự trở lại của Bolero đã dần thịnh, khán giả mong mỏi tìm được một giọng hát vừa hay, vừa mới cho dòng nhạc này. Rõ ràng, Vi Thảo là một ca sĩ đủ sức đáp ứng lại mong mỏi đó từ công chúng. Điều đặc biệt trong giọng hát Vi Thảo chính là thần thái tự nhiên bên trong cách luyến láy, nhả chữ ngọt, hơi “sến” một chút của Bolero.

 

DN622_Nhanvat280815_Vi-Thao-2

 

Và từ năm 2012, đến nay, Vi Thảo đã âm thầm, tích cực chuẩn bị cho mình chặng đường mới với Bolero. Đó chính là việc phát hành album Bolero vol.2 Chuyến tàu hoàng hôn vào những ngày đầu tháng Tám. Album tiếp tục đánh dấu sự chuyên tâm cho một dòng nhạc mà Vi Thảo theo đuổi. Hơn nữa, phần âm nhạc của album khá nhất quán với album Tàu đêm năm cũ, hòa âm phối khí hiện đại, tinh tế nhưng vẫn đầy đủ cung điệu của dòng Bolero bất hủ trong lòng người yêu dòng nhạc này. Vi Thảo hát hay chưa đủ, mà còn rất “sến” đến nỗi khán giả sẽ ghi nhận tiếng hát cô như đại diện mới chỉn chu cho dòng chảy Bolero mới trong giai đoạn này.

Chuyến tàu hoàng hôn gồm chín ca khúc: Mưa nửa đêm, Qua lối ngõ vào nhà em, Lưu bút ngày xanh, Chuyến tàu hoàng hôn… Album được hòa âm phối khí với phong cách hoàn toàn mới, êm ả, ngọt ngào nhưng không ủy mị bởi các nhạc sĩ: Bảo Chấn, Lý Huỳnh Long và Hoàng Minh. Ca khúc Chuyến tàu hoàng hôn là ca khúc mà Vi Thảo yêu thích bởi hình ảnh “chuyến tàu” luôn là những kỷ niệm khó quên của nữ ca sĩ của miền đất Quảng Nam. Chính vì vậy, Vi Thảo quyết định chờ đợi lẫn “lì lợm” xin cấp phép cho bằng được những ca khúc mình yêu thích để không phải nhìn những tâm huyết của mình bị phá bỏ. Đó chính là những nỗ lực đáng ghi nhận của một ca sĩ miệt mài với đam mê của mình.

 

DN622_Nhanvat280815_Vi-Thao-3

 

Mỗi album, mỗi sản phẩm cũng gắn liền với nhiều câu chuyện. Vi Thảo sinh ra và lớn lên từ vùng đất miền Trung nhiều nắng gió, ít nhiều, tình cảm của cô cũng sâu và nặng hơn. Vi Thảo cũng chia sẻ thêm lý do vì sao cô lại thích chọn những bản Bolero có hình ảnh chuyến tàu vào album cũng như chủ đề sản phẩm đến như vậy: “Với Vi Thảo, hình ảnh sân ga, tiếng còi tàu để lại nhiều kỷ niệm trong cuộc đời. Chính vì vậy mà “chuyến tàu” không chỉ theo cô đến vol.2 mà sẽ còn đi tiếp Hai chuyến tàu đêm dự kiến phát hành vào cuối năm nay. Lần đầu tiên Vi Thảo được đến sân ga là để tiễn đưa một người mà mình “thầm thương trộm nhớ” đi vào TP. Hồ Chí Minh học vào năm 1997. Nỗi cô độc, trống vắng nơi đáy lòng của người con gái cứ dâng trào khi nhìn đoàn tàu lăn bánh xa dần”.

Câu chuyện của kỷ niệm ấy được Vi Thảo chia sẻ thêm rằng, lần thứ 2, cũng trên sân ga đó (năm 2001), Vi Thảo vào lại Sài Gòn để tham dự vòng chung kết toàn quốc giải Sao Mai. Đoàn tàu mang những hy vọng, mang đam mê nghệ thuật và mang cả cảm giác trống vắng len lỏi trong lòng của cô gái trẻ. Lần thứ 3, nữ ca sĩ Vi Thảo có dịp được gặp bác Năm Sáng (cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng) vào năm 2011. Lúc ấy, Vi Thảo đang hát ca khúc Tàu đêm năm cũ đã khiến cho nhà văn phải rơm rớm nước mắt bởi những kỷ niệm cũ của ông cứ ùa về khi thưởng thức âm nhạc.

Quá nhiều kỷ niệm, cơn mơ và cả hiện thực trong cuộc đời của ca sĩ Vi Thảo để làm nên một giọng hát như vậy. Sau album Chuyến tàu hoàng hôn, Vi Thảo cũng đã nhanh chóng chuẩn bị cho mình album tiếp theo cũng sẽ phát hành vào cuối năm nay. Dù hành trình chuyến tàu ca hát ấy của Vi Thảo có qua bao nhiêu mùa mưa nắng thì nó vẫn chở đầy ắp tấm chân tình của Vi Thảo dành cho âm nhạc, khán giả, đặc biệt là Bolero.

Hưng Phạm (DNSGCT)