DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Trình diễn múa đương đại kết hợp với âm nhạc dân tộc

0 0

Viện trao đổi Văn hóa với Pháp tại TP.HCM vào 3-6 đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu, trình diễn trích đoạn vở múa đương đại kết hợp với âm nhạc dân tộc có tựa đề Nón do nghệ sĩ, biên đạo múa Vũ Ngọc Khải và nhạc sĩ Ngô Hồng Quang thực hiện. Thông qua âm nhạc dân tộc hiện đại được trình tấu trực tiếp bằng nhạc cụ truyền thống và ngôn ngữ múa đương đại, hai nghệ sĩ muốn chia sẻ cái nhìn của họ về tình yêu, cuộc sống và văn hóa Việt Nam. Thông điệp chính của vở diễn là con người trong cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, mọi việc đều trôi qua rất nhanh khiến những khoảng lặng của cảm xúc thật cũng mất dần, con người chỉ thấy mà ít lắng nghe nhau. Gặp nhau lần đầu tiên tại TP.HCM vào 5-2014, từ sự đồng điệu trong sáng tạo nghệ thuật mà dự án Nón bắt đầu hình thành vào đầu năm 2015 tại Hà Lan, nơi họ cùng tu nghiệp và làm việc.

 

DN612_VHNT190615_Trinh-dien
Vũ Ngọc Khải (bên trái) và Ngô Hồng Quang

 

Ngô Hồng Quang là nghệ sĩ nhạc dân tộc Việt Nam, anh có khả năng chơi nhiều loại nhạc cụ như đàn nhị, đàn bầu, trống, đàn K’ny (nhạc cụ dây có cung vĩ của nhiều dân tộc sống ở Tây Nguyên)… Anh từng biểu diễn ở nhiều nơi, trong và ngoài nước, giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Dù có nhiều kinh nghiệm trình diễn trực tiếp với xiếc, ca nhạc, nhưng đây là lần đầu tiên anh trải nghiệm cùng múa đương đại. Còn Vũ Ngọc Khải cũng là một nghệ sĩ trẻ múa đương đại năng động, từng được công chúng biết đến với nhiều vai trò biên đạo, đạo diễn của các vở múa Chuyện kể những chiếc giày, Mộc, Tích tắc, Sương sớm, Tơ… Anh có thời gian dài sống và làm việc ở Hà Lan, Thụy Sĩ, Đức… Với Nón, anh thực hiện bằng tất cả tâm huyết trong vai trò vừa là nhà sản xuất, biên đạo kiêm diễn viên. Trong 45 phút, vở diễn chia làm sáu phần, sự kết hợp nhuần nhuyễn của dòng chảy giai điệu với chuyển động cơ thể trong không gian đậm chất Việt do được trang trí bởi nón lá, đất, nước, bánh chưng, bánh dày sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc thú vị, sâu lắng.

Nón được công diễn một đêm duy nhất vào 20g 13-6 tại Viện trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF). Sau đó, dự định của hai nghệ sĩ là sẽ mang Nón biểu diễn ở nước ngoài, nơi họ đang làm việc.

T.Ngân (DNSGCT)

 

error: Bạn không thể copy dữ liệu