DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Họa Mi Hát cho những giấc mơ

0 2
Định mệnh run rủi cho một người trở thành nghệ sĩ, nhưng tiếng hát Họa Mi trong trẻo, sáng và tự nhiên tưởng chừng như tắt lịm, hy sinh cho gia đình và những bổn phận. Và hôm nay, khi cuộc sống đã có nẻo bình yên thì âm nhạc trở thành con sóng mới, lại sống dậy như những ngày thanh xuân.

Những ngày mong nhớ sân khấu

Danh ca Họa Mi hạnh phúc không? Và chị nói rằng mình là người phụ nữ rất hạnh phúc. Rời xa Việt Nam, chia tay cuộc hôn nhân đầu tiên và bắt đầu cuộc sống mới nơi đất khách quê người, Họa Mi may mắn có được sự thương yêu của người đàn ông kết hôn sau này, cùng với sự lớn lên của các con. Khán giả nhớ, vẫn tiếc nuối cho Họa Mi khi còn ở Việt Nam, hát hay và nhanh chóng trở thành hiện tượng. Chị chưa bao giờ than vãn về khoảng thời gian tạm xa sân khấu, nói tạm xa nhưng đó là khoảng thời gian dài với một người yêu ca hát như chị. Họa Mi yêu chồng, thương con và sẵn sàng từ bỏ tiếng hát để làm tròn bổn phận một người vợ, người mẹ trong gia đình. Họa Mi gắn kết cuộc hôn nhân mới của mình trên sự tròn trịa của một người phụ nữ, không nghệ sĩ không âm nhạc.

 

DN612_Nhanvat190615_Hoa-Mi-2

 

Chị cho biết: “Tôi hiểu chồng mình. Không phải anh không thích tôi hát và làm một ca sĩ nhưng vì anh là người của kinh doanh, một môi trường rất khác một nghệ sĩ như tôi. Anh yêu tôi vì tôi là Họa Mi, có những điều chia sẻ và đồng điệu với anh, chứ không phải vì tôi là một ca sĩ nổi tiếng gì cả. Tôi trân trọng hạnh phúc của mình ngay từ thời điểm quyết định và đến hôm nay. Cuộc sống hôn nhân với khoảng thời gian rời xa sân khấu đã cho tôi nhiều điều thú vị để hôm nay tôi có thể cất tiếng hát trong một niềm cảm xúc mới mẻ hơn”.

Và sau hơn mười năm, khán giả vẫn nhớ và mong ngóng chị trở lại sân khấu, điều ấy thôi thúc một Họa Mi đứng lại trên sân khấu. Chị nói rằng, khi ở bên Pháp, môi trường không thuận lợi cho một ca sĩ như chị để hát và biểu diễn nhiều, hơn nữa phụ giúp chồng trong việc kinh doanh cũng là điều mà chị muốn làm để phần nào chia sẻ cuộc sống với chồng và nuôi dưỡng các con. Cứ như thế, niềm đam mê âm nhạc được ca sĩ Họa Mi cất sâu trong tâm khảm và tưởng chừng như quên lãng. Để rồi hôm nay, khi về nước thực hiện chương trình Sol Vàng, ca sĩ Họa Mi lại thổ lộ nhiều hơn những ngày mong nhớ đó. Họa Mi nhớ thời mình có thể hát hằng đêm, con thì đứng sau cánh gà nghe mẹ hát.

 

DN612_Nhanvat190615_Hoa-Mi

 

Tình yêu âm nhạc sớm đi vào trái tim của đứa con đầu lòng nhưng có lẽ tạo hóa cũng mang lại cho người nghệ sĩ nhiều thử thách. Khi thay đổi môi trường sống, chị không hát được nhiều và con chị gần như không được tiếp xúc nhiều với ca khúc Việt Nam nữa, cứ như thế, Họa Mi gói gọn giấc mơ ca hát cho riêng mình. Cũng chạnh lòng, nhưng có lẽ, nó là nguồn động lực lớn hơn thúc đẩy cho mọi công việc, vai trò của chị trong gia đình. Khi tiếng hát Họa Mi ấy đã hy sinh sân khấu để lo cho mái ấm riêng thì chắc hẳn niềm đam mê âm nhạc sẽ lớn dần cùng năm tháng, nó dự báo cho một ngày trở lại đẹp và rực rỡ hơn bao giờ hết.

Và câu chuyện sau hàng chục năm

Trong một niềm hồ hởi, danh ca Họa Mi đã thấy được cho mình thời điểm để hát trên sân khấu một lần nữa thực sự. Chị cho biết vào khoảng năm 2010, chị đã về Việt Nam và thu âm ba sản phẩm âm nhạc. Thời điểm này đã bắt đầu khơi gợi cho Họa Mi con đường trở lại với âm nhạc, đó không phải là cuộc chinh phục mới mẻ mà là sự trở lại của một tình yêu được che kín, chôn giấu hàng chục năm. Một tình yêu với âm nhạc. Ca sĩ Họa Mi cho biết rằng mình cảm thấy rất hạnh phúc khi biết rằng khán giả vẫn nhớ đến mình và mong được gặp lại tiếng hát Họa Mi ngày nào trên quê hương. Chị nói, thời gian qua, mình đã sống vì con, vì gia đình hết lòng thì lúc này đây, mình lại muốn làm điều gì đó cho riêng mình, đó chính là âm nhạc.

Họa Mi bước vào chương trình Sol Vàng với tâm thế của một người xưa quay về “mái nhà” thân thương. Chị không cho rằng cuộc sống hôn nhân đã cướp đi khoảng thời gian đỉnh cao ca sĩ của chị, mà đó chính là khoảng thời gian thử thách để xem Họa Mi có nuôi dưỡng được niềm đam mê của mình hay không. Cũng thật khó và nhiều đắn đo để đứng trên sân khấu một lần nữa khi không gian âm nhạc đã đổi khác, với nhiều người chị là cái tên mới, với nhiều khán giả chị là kỷ niệm… Tất cả câu hỏi dành cho một người nghệ sĩ ùa về và ca sĩ Họa Mi sẽ hát những bản tình ca thế nào. Đương nhiên, Họa Mi trong Sol Vàng vẫn là của kỷ niệm, gợi nhớ qua những tình khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Lam Phương nhưng ở vị trí của người ca sĩ có một niềm tự hào về gia đình.

 

DN612_Nhanvat190615_Hoa-Mi-3

 

Tiếng hát ấy cất lên trên quê hương trong hình ảnh của một người phụ nữ đáng yêu sau những ngày mong đợi để được hát. Thôi những ngày mong nhớ sân khấu da diết, Họa Mi đã thực sự trở về, chị vạch ra một kế hoạch dài để làm việc và hát. Họa Mi nói: “Sau chương trình Sol Vàng, tôi sẽở Việt Nam nhiều hơn để có thể thu âm những album mới, hát trong các chương trình mà tôi yêu thích và đặc biệt là gặp gỡ những khán giả còn nhớ và mong tôi trở lại”. Chưa bao giờ, chị thấy mình lại thật nhiều mơước, đó là đứng trên sân khấu hát hết mình. Sẽ có nhiều khán giả hỏi rằng, tiếng hát Họa Mi vẫn còn trong trẻo, đẹp như xưa không? Thời gian có thể bào mòn và làm mất đi một nội lực của thời tuổi trẻ nhưng nó không làm chết được tinh thần, và linh hồn của một người nghệ sĩ khi biết tiếng hát của mình là tài sản vô giá. Họa Mi của mấy chục năm vẫn sáng, long lanh và lôi cuốn người nghe bởi một thứ tình yêu diệu kỳ dành cho âm nhạc hơn là sự gắng gượng đánh bại quy luật thời gian.

Phạm Lê (DNSGCT)