Microchip giới thiệu hai dòng vi điều khiển PIC và AVR mới

Điều khiển vòng kín (closed-loop) là một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất do các hệ thống nhúng thực hiện trong các thiết bị từ máy bơm hồ bơi đến các bộ phận xử lý không khí. Những tiến bộ trong kiến ​​trúc của hai dòng vi điều khiển (MCU) 8-bit PIC và 8-bit AVR đã giúp các thiết bị tối ưu hóa việc thực hiện điều khiển vòng kín, cho phép các hệ thống giảm tải cho bộ xử lý trung tâm (CPU) để quản lý nhiều nhiệm vụ hơn và tiết kiệm điện năng. Để giúp các nhà thiết kế tối đa hóa hiệu năng và hiệu suất trong các hệ thống này, mới đây, Tập đoàn Microchip Technology đã giới thiệu hai dòng sản phẩm mới là PIC18 Q10 và ATtiny1607 có nhiều lõi ngoại vi độc lập (CIP), giúp đơn giản hóa việc phát triển và cho phép phản hồi nhanh với các sự kiện hệ thống.

 Microchip giới thiệu hai dòng vi điều khiển PIC và AVR mới

 Microchip giới thiệu hai dòng vi điều khiển PIC và AVR mới

Một lợi thế quan trọng của việc sử dụng PIC18 Q10 và ATtiny1607 cho các ứng dụng sử dụng điều khiển vòng kín là các CIP quản lý các nhiệm vụ một cách độc lập và giảm khối lượng xử lý cho CPU. Các nhà thiết kế hệ thống cũng có thể tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các nỗ lực thiết kế với các CIP dựa trên lõi phần cứng, giúp giảm đáng kể khối lượng phần mềm cần phải viết và kiểm định. Cả hai dòng sản phẩm đều có chức năng bảo mật và vận hành ở mức điện áp lên tới 5V, tăng khả năng chống nhiễu và cho phép tương thích với hầu hết các cảm biến số và ngõ ra tương tự (analog output).

Microchip giới thiệu hai dòng vi điều khiển PIC và AVR mới Microchip giới thiệu hai dòng vi điều khiển PIC và AVR mới

Có kích thước nhỏ gọn, dòng sản phẩm ATtiny1607 mới được tối ưu hóa cho các hệ thống điều khiển vòng kín trong không gian hẹp như các dụng cụ cầm tay hay điều khiển từ xa. Bên cạnh đó, ATtiny1607 mới còn được tích hợp các bộ chuyển đổi từ analog sang digital tốc độ cao (high-speed Analog-to-Digital converter), cho phép chuyển đổi các tín hiệu analog nhanh hơn, tạo ra phản ứng hệ thống tất định. Bộ vi điều khiển này còn có bộ dao động với độ chính xác cao hơn, cho phép các nhà thiết kế giảm thiểu các linh kiện bên ngoài và tiết kiệm chi phí. Một trong số các CIP tích hợp bên trong dòng vi điều khiển PIC18 Q10 là thiết bị phát sóng bổ sung (Complementary Waveform Generator – CWG), giúp đơn giản hóa các thiết kế chuyển mạch phức tạp và một bộ chuyển đổi từ analog sang digital tích hợp (Analog-to-Digital Converter with Computation – ADC) để thực hiện các tính toán nâng cao và lọc dữ liệu trong phần cứng mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ phần lõi của bộ vi điều khiển.

Cả PIC18 Q10 và ATtiny1607 hiện đã có mặt trên thị trường. Để biết thêm thông tin chi tiết, độc giả có thể truy cập website của Microchip, còn để mua những sản phẩm thì truy cập kênh dịch vụ microchipDIRECT hoặc liên hệ với đối tác phân phối được ủy quyền của Microchip.

Bạn cũng có thể thích